Nỗ lực của tổng đài 111 trong cuộc chiến bảo vệ trẻ em và phòng chống mua bán người
Ngày đưa:  17/11/2020 11:12:54 AM In bài

 1. Lịch sử ra đời và phát triển của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111

Hoạt động từ 2004, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 từng bước trở thành người bạn đáng tin cậy của trẻ em và gia đình Việt Nam với các chức năng chia sẻ tâm tình, giải đáp những vướng mắc trong cuộc sống, trong gia đình, học tập hoặc quan hệ bạn bè của các em. Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em miễn phí tại Việt Nam là thành viên thứ 52 của Tổ chức Điện thoại tư vấn hỗ trợ trẻ em quốc tế (CHI). Khi các cuộc gọi yêu cầu tư vấn ngày càng đa dạng và phức tạp, các chuyên gia và cố vấn cũng đồng thời được mở trên nhiều lĩnh vực như tâm lý, giáo dục, sức khỏe, pháp luật, chính sách.  Đến năm 2010, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 chính thức hoạt động 24/24, mỗi ngày, tiếp nhận thông tin từ trẻ em và người dân. Tính đến năm 2017, đã có hơn 2.5 triệu cuộc gọi trên phạm vi cả nước, kết nối trợ giúp và can thiệp cho hơn 2000 trẻ em với các dịch vụ khẩn cấp.

Đến năm 2016, sau khi Luật Trẻ em chính thức được Quốc hội thông qua, Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 đã được thành lập. Tháng 12/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, Phó chủ tịch Thường trực và lãnh đạo các bộ ngành là các Phó chủ tịch, Ủy viên Ủy ban quốc gia về trẻ em, đã chính thức bấm nút khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em. Tổng đài có đầu số 111 được nâng cấp từ Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 do Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH quản lý và khai thác. Đầu số mới, ngắn, dễ nhớ giúp mọi trẻ em và người dân dễ dàng tiếp cận. Tổng đài tiếp nhận cuộc gọi 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ, tết và hoàn toàn miễn các loại phí.

 

Lễ khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em - 111.


2. Sự ra đời của Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người 111 

Từ tháng 7/2012, với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã thực hiện Dự án “Thành lập Đường dây nóng phòng, chống mua bán người ở Việt Nam”, sử dụng đầu số 18001567. Dự án với mục tiêu giúp Đường dây Tư vấn và Hỗ trợ trẻ em mở rộng thêm chức năng về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân bị mua bán. Với kinh nghiệm gần 10 năm tư vấn và hỗ trợ trẻ em và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu, Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ triển khai dự án Đường dây phòng chống mua bán người. Đây là nơi tiếp nhận và kết nối thông tin từ người dân đến các cơ quan chức năng về phòng chống mua bán người, giải cứu nạn nhân. Đây cũng là nền tảng quan trọng để hình thành một mạng lưới đường dây nóng phòng chống mua bán người từ cấp trung ương đến các địa phương. Đường dây đã đưa vào vận hành các tổng đài phòng chống mua bán người tại 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, An Giang và Hà Giang. Tính đến tháng 12/2019, Đường dây phòng chống mua bán người đã tiếp nhận hơn 16.000 cuộc gọi. Đường dây cũng đã góp phần giải cứu hơn 350 trường hợp nạn nhân bị mua bán, đưa qua biên giới trở về với gia đình.

 

Lễ ký kết Biên bản họp Ban điều phối chung lần 2 của Dự án tăng cường hoạt động Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người tại Việt Nam.

Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam Stephen Lysaght và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê tại lễ khai trương biển truyền thông Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người 111 tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Nguồn: baoquocte.vn.

Năm 2017, Ðường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người cùng sử dụng số 111 với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em, duy trì hoạt động 24 giờ và hoàn toàn miễn phí, tăng cường tư vấn, giải đáp tiếp nhận các thông tin về nạn nhân mua bán người và chuyển tuyến tới các cơ quan hữu quan để hỗ trợ, can thiệp. Chỉ sáu tháng đầu năm 2020, Ðường dây nóng phòng, chống mua bán người 111 đã  tiếp nhận 1.290 cuộc gọi, tăng 526 cuộc so cùng kỳ năm 2019. Sự ra đời của Đường dây phòng chống mua bán người đã góp phần hạn chế tình trạng mua bán người, mang lại những niềm vui đoàn tụ cho gia đình nạn nhân.

Các tư vấn viên làm việc tại Tổng đài quốc gia 111.


3. Nỗ lực trong thời đại số: ra mắt Ứng dụng Tổng đài 111 và tài khoản Zalo chính thức của Tổng đài 111

Ngày càng có nhiều hơn nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và người dễ bị tổn thương được tiếp cận với sự hỗ trợ của Tổng đài quốc gia 111. Mạng lưới kết nối từ Tổng đài đến các cơ quan, tổ chức và dịch vụ trong hệ thống bảo vệ ngày càng được mở rộng. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng xã hội đã đem đến hai phương thức mới để người dân có thể tiếp cận Tổng đài 111: Ứng dụng Tổng đài 111 và tài khoản Zalo chính thức, với mong muốn trở thành kênh thông tin hữu ích, kịp thời, góp phần nâng cao ý thức cộng động về bảo vệ trẻ em và phòng chống mua bán người.

 

Lễ ra mắt Ứng dụng Tổng đài 111 tháng 12/2019.

Mã QR code của tài khoản Zalo chính thức của Tổng đài 111.


4. "Đấu tranh chống Mua bán người và Nô lệ thời hiện đại" - một trong những nỗ lực hợp tác của nhiều bên

Các điểm đến của đường dây mua bán người Việt Nam khá đa dạng, có thể từ tỉnh này qua tỉnh khác, từ Việt Nam qua các nước châu Á, hoặc đến châu Âu. Với sự quan tâm đến các trường hợp người dân tự nguyện nộp tiền để đi con đường xuất khẩu lao động chui sang các nước nước phát triển như Anh hoặc các nước châu Âu, dự án "Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại" (TMSV) được thực hiện dưới sự tài trợ của Tổ chức Di cư Quốc tế, Hội đồng Anh và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision Vietnam) dưới nguồn quỹ của Bộ Nội vụ Vương quốc Anh. Mục tiêu của dự án nhằm giải quyết tình trạng mua bán người và nô lệ thời hiện đại đối với người Việt Nam. 

Được biết, những đường dây môi giới chui này thường xuyên có sự góp mặt của bọn tội phạm nước ngoài liên kết với cò mồi trong nước, đa số là những người đã từng đi lao động chui trở về. Chúng đánh vào giấc mơ đổi đời làm giàu, kiếm hàng chục triệu đồng hàng tháng mà không yêu cầu học vấn hoặc kỹ năng từ những người muốn đi. Nhiều nạn nhân trở về bị tổn thương tâm sinh lý sau khi bị lạm dụng, bóc lột sức lao động kèm theo khoản nợ khổng lồ. Tuy nhiên, không ít người vẫn nghĩ đi xuất khẩu lao động chui chính là các cơ hội vàng vì họ không ý thức được bản thân từng bị lạm dụng, bị bóc lột, bị xem như nô lệ. Những nạn nhân này sẽ là mục tiêu tư vấn và hỗ trợ trong khuôn khổ Dự án được thực hiện các hoạt động can thiệp tại 5 tỉnh/thành phố bao gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

 

Các đại biểu tham gia hội thảo: Giới thiệu và bàn giải pháp thực hiện hiệu quả của dự án: Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại 10/2019. Ảnh: thoidai.com.vn.

------------------------------

Việc ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau” cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài cho người Việt Nam.  

Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau

Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW

Tổng đài quốc gia 111 về BVTE và MBN: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte

Tài khoản Zalo chính thức của tổng đài: Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616

Tải ứng dụng Tổng đài 111 trên Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=nts.swipesafe&hl=en_US

Tải ứng dụng Tổng đài 111 trên Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/t%E1%BB%95ng-%C4%91%C3%A0i-111/id1475656369

------------------------------

Nguồn tham khảo:

1. Nỗ lực phòng chống mua bán người qua đường dây nóng 111 - molisa.gov.vn 4/12/2019

2. Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống mua bán người và Đường dây nóng 111 - Tạp chí lao động & xã hội online, 4/7/2019

3. Giới thiệu về Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em - tongdai111.vn 

4. Kết quả hoạt động của đường dây nóng phòng, chống mua bán người 111 năm 2019 - tongdai111.vn 

nguồn: tongdai111.vn

Bản quyền ©2012 Tỉnh đoàn Quảng Ngãi