Nhiều điểm sáng được lan tỏa trong sinh viên
Ngày đưa:  04/10/2018 03:05:39 PM In bài
Trong 2 ngày (4 - 5.10), Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh sẽ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Cao Lê Tùng Nghĩa về những nét nổi bật của phong trào sinh viên (SV) trong tỉnh nhiệm kỳ qua.
 

Anh Cao Lê Tùng Nghĩa.

PV: Anh có thể cho biết, các cấp hội đã làm gì để giúp SV rèn luyện đạo đức, tác phong?
 
Anh CAO LÊ TÙNG NGHĨA: Trong nhiệm kỳ qua, các hoạt động định hướng giá trị, đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức công dân, chấp hành pháp luật của hội viên, SV được tổ chức thường xuyên, rộng khắp. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai bằng nhiều mô hình, giải pháp mới như: Tuyên dương, tôn vinh đảng viên trẻ tiêu biểu trong SV, gương SV tiêu biểu làm theo lời Bác; tổ chức các diễn đàn, chiếu phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác... Các cấp hội đã tổ chức được 37 đợt với 15.370 lượt hội viên, SV tham gia; hơn 1.000 gương hội viên, SV tiêu biểu làm theo lời Bác được tuyên dương các cấp.
 
PV:  Hoạt động tạo môi trường cho SV học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học được triển khai như thế nào?
 
Anh CAO LÊ TÙNG NGHĨA: Các hoạt động tạo môi trường cho SV học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học được các cấp hội sinh viên triển khai với nhiều giải pháp hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của SV. Hội sinh viên các trường duy trì và phát triển 75 CLB, tổ, đội nhóm học thuật, thu hút 4.860 SV tham gia.
 
Nhằm hỗ trợ tân SV giải quyết khó khăn, hội sinh viên các cấp đã tổ chức tư vấn nhà trọ giá rẻ, giới thiệu việc làm thêm, trao tặng học bổng cho hơn 7.000 SV; phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 420 SV, với kinh phí gần 2 tỷ đồng. Các hoạt động giáo dục, huấn luyện kỹ năng cho SV được triển khai hiệu quả từ cấp tỉnh đến cấp trường, với 19 diễn đàn về kiến thức, kỹ năng thực hành xã hội, thu hút hơn 12.000 SV.
 
“Ngày hội SV sáng tạo, cuộc thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học - kỹ thuật trong SV” được tổ chức đã kết nối được những đề tài khoa học xuất sắc, có tính ứng dụng trong sản xuất cao với các nhà tuyển dụng, có 8 SV được tuyển dụng thông qua các cuộc thi này. Đồng thời, hội sinh viên cấp trường duy trì tổ chức thành công “Ngày hội việc làm” cho SV dưới hình thức mời nhà tuyển dụng đến tại trường phỏng vấn, tuyển dụng, nhờ đó đã giải quyết việc làm tại chỗ cho gần 1.000 SV.
 
PV: Phong trào “Sinh viên tình nguyện” đã có những bước chuyển gì đáng chú ý, thưa anh?
 
Anh CAO LÊ TÙNG NGHĨA: SV tiếp tục là lực lượng nòng cốt và chủ đạo trong các hoạt động thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Lực lượng SV đã thể hiện được vai trò xung kích, tình nguyện của mình trên các lĩnh vực, địa bàn như: Xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; vì đàn em thân yêu; khám bệnh và phát thuốc miễn phí... Hoạt động tình nguyện ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ trong SV.
 
Chiến dịch “Mùa hè xanh” luôn là điểm nhấn của Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh, khi đã có bước phát triển mới cả về quy mô lẫn chất lượng hoạt động. Các tổ chức hội sinh viên đã tổ chức 112 chiến dịch, khai hoang 10ha ruộng bậc thang, xây dựng 4 đập ngăn nước, 2 hệ thống đường dẫn lọc nước sạch về các thôn, 65 ngôi nhà được sửa chữa, 5 khu vui chơi cho thiếu nhi được xây dựng... với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng, cùng 8.000 ngày công lao động.
 
Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được hội sinh viên các cấp tổ chức hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Giai đoạn 2012 - 2017 đã có hơn 700 suất học bổng, 10.000 cặp vé xe, 16.000 suất ăn, nước uống, 8.700 nhà trọ giá rẻ, chỗ ở miễn phí được hỗ trợ cho thí sinh và phụ huynh, với kinh phí hơn 3 tỷ đồng, cùng sự đồng hành của gần 35 nghìn SV.
 
Bên cạnh đó, phong trào “Hiến máu tình nguyện” trong SV đã tạo được sự quan tâm và ủng hộ của toàn xã hội, thu hút 8.678 lượt hội viên, SV đăng ký hiến máu, với 6.833 đơn vị máu được hiến. Hơn nữa, SV là lực lượng nòng cốt của các CLB “Ngân hàng máu sống”, kịp thời ứng cứu người bệnh…
 
PV: “Sinh viên 5 tốt” là danh hiệu cao quý của SV Việt Nam. Vậy hội đã có hoạt động cụ thể gì để phong trào này được lan tỏa?
 
Anh CAO LÊ TÙNG NGHĨA: Trong nhiệm kỳ qua, phong trào “Sinh viên 5 tốt” luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của SV, tạo môi trường để SV rèn luyện, phấn đấu. Công tác hỗ trợ và phát huy “sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương ngày càng nhận được sự quan tâm, đẩy mạnh triển khai như: Hỗ trợ việc làm, bồi dưỡng hỗ trợ kiến thức khởi nghiệp, bổ trợ kỹ năng thực hành xã hội, trao tặng học bổng, ưu tiên về điều kiện học tập, giới thiệu tham gia các nhóm, đề tài nghiên cứu khoa học cho 1.029 “sinh viên 5 tốt” các cấp. Ngoài ra, các hoạt động tạo môi trường cho “sinh viên 5 tốt” giao lưu, trau dồi kinh nghiệm được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú như: Diễn đàn “sinh viên 5 tốt”, Ngày hội “sinh viên 5 tốt”... đã tạo hiệu ứng và sức lan tỏa trong SV về những tấm gương tiêu biểu, điển hình.
 
PV: Xin cảm ơn anh và chúc đại hội thành công tốt đẹp!
 
Những chỉ tiêu cơ bản của nhiệm kỳ 2018 - 2023
 
- 100% hội sinh viên trường tổ chức hoạt động gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí.
 
- 100% hội sinh viên trường tổ chức tốt chương trình “Tiếp sức mùa thi” hằng năm.
 
- 100% hội sinh viên trường tuyên truyền, triển khai tốt phong trào “Sinh viên 5 tốt”; phấn đấu có 4 SV được công nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương.
 
- Hội viên, SV đề xuất ít nhất 10.000 ý tưởng, sáng kiến.
 
- 100% hội sinh viên các cấp tổ chức tốt chương trình tình nguyện.
 
- Vận động các nguồn lực xã hội trao 3 tỷ đồng học bổng, giải thưởng cho SV.
 
- Hội sinh viên các trường tổ chức ít nhất 1 giải pháp khuyến khích SV học tập ngoại ngữ.
 
- Kết nạp 95% SV vào hội; giới thiệu ít nhất 200 hội viên là đoàn viên, hội viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.
 
NGUYỄN TRIỀU (thực hiện)

Bản quyền ©2012 Tỉnh đoàn Quảng Ngãi