Chào cờ đầu tháng 8 với Chủ đề: “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”
Ngày đưa:  01/08/2016 10:39:48 AM In bài
Buổi Lễ chào cờ được tổ chức vào ngày 01/8 tại tiền sảnh Cơ quan Tỉnh đoàn. Dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Bí thư Thường trực cùng các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ và toàn thể cán bộ, nhân viên Cơ quan Tỉnh đoàn.
Cách mạng tháng Tám thành công là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chính quyền về tay nhân dân, đập tan ách thống trị của chế độ phong kiến và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong đó, thanh niên chính là lực lượng nòng cốt góp phần tạo nên thành công của đất nước. Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công, cán bộ cơ quan đã được nghe mẫu chuyện “Lời dặn dò trong di chúc của Bác Hồ đối với thanh niên”:
 
Quang cảnh buổi Lễ
 
“Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn kĩ càng mọi việc đối với Đảng, với nhân dân trong đó Bác vẫn dành một phần nói về thanh niên và vai trò của thanh niên, điều này đã thể hiện tư tưởng, tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ đối với những chủ nhân tương lai của đất nước.
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Bác đã chỉ rõ: Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần là do thanh niên, thanh niên là chủ tương lai của đất nước. Tuổi trẻ của Bác đã chứng kiến các phong trào yêu nước những năm đầu thế kỷ XX phát triển mạnh mẽ như: phong trào Đông Du, phong trào Đông Kinh nghĩa thục, Duy Tân, phong trào chống thuế ở Trung kỳ… qua những phong trào đó, Bác đã nhận thấy rõ sức mạnh to lớn về mọi mặt của thế hệ thanh niên trong quá trình đấu tranh giành độc lập. Người khẳng định, muốn thức tỉnh dân tộc phải thức tỉnh thanh niên, vì thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc. 
Nhận định thanh niên là một trong những lực lượng nòng cốt, nên ngay từ những năm đầu về nước hoạt động, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật thành lập Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên (tháng 6/1925), chuẩn bị những hạt giống đỏ, ươm mầm cho sự trưởng thành, lớn mạnh của sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Trong cuộc 2 cuộc kháng chiến Bác luôn luôn theo dõi chặt chẽ và chỉ dẫn thanh niên tham gia phong trào kháng chiến. Đặt niềm tin vào sức mạnh của thanh niên, Bác coi thanh niên là người thân trong gia đình mình, sự mất mát của thanh niên cho cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc cũng chính là nỗi đau trong cơ thể Bác.
Việc chăm sóc, giáo dục và rèn luyện thanh niên là công việc mà suốt cuộc đời mình Bác đã làm mà không biết mệt mỏi. Và trước khi ra đi, Bác đã căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ… Phải luôn luôn nâng cao chí khí cách mạng, trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Không sợ gian khổ, hy sinh, hăng hái thi đua tăng gia sản xuất và anh dũng chiến đấu, xung phong đi đầu trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước”. Những nhìn nhận và đánh giá của Người như nhắn gửi ở lớp lớp thế hệ thanh niên về niềm tin, trí tuệ và sự sáng tạo cho một xã hội mới của dân tộc. 
Với tinh thần đó, để Đoàn thanh niên hoàn thành sứ mệnh cách mạng cao cả, Bác đã đề cao trách nhiệm cụ thể của từng đoàn viên “Đoàn viên phải gương mẫu trong công tác, trong sản xuất, trong học tập” và trách nhiệm chung “Các chi đoàn thanh niên phải xung phong làm đầu tàu trong cuộc thi đua”. Vì thi đua là điều kiện thuận lợi giúp cho Đoàn phát triển mạnh mẽ, vững chắc và thu hút sự quan tâm của thanh niên. Phải thực hiện khẩu hiệu: Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Thanh niên được xác định là cánh tay đắc lực, là đội hậu bị của Đảng nên Bác nhấn mạnh: Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “Hồng”, vừa “Chuyên”…”. Tư tưởng ấy chính là tinh thần xuyên suốt trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên và công tác thanh niên của Đảng”.
 
Đồng chí Đặng Minh Thảo phát biểu tại buổi Lễ
 
Thay mặt lãnh đạo Cơ quan Tỉnh đoàn, đồng chí Đặng Minh Thảo, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh – Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tỉnh đoàn đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 7 và phát động thi đua lập thành tích chào mừng Cách mạng Tháng Tám thành công bằng những việc làm thiết thực, có hiệu quả để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngày càng khởi sắc.
 

 

Nam Kha – Ban TNNT, CNVC & Đô thị

Bản quyền ©2012 Tỉnh đoàn Quảng Ngãi