Mộ Đức: Triển khai mô hình trồng lúa nước nuôi cá nước ngọt
Mô hình trồng lúa nước nuôi cá nước ngọt do Đoàn xã Đức Lân triển khai sáng ngày 08/6, đợt đầu tiên thả nuôi 5000 con cá giống.
Dựa trên tình hình thực tế, qua quá trình tự nghiên cứu và học hỏi, nhận thấy: Nuôi cá kết hợp với trồng lúa sẽ góp phần làm tăng năng suất lúa, khả năng tiêu diệt sâu rầy của cá sẽ làm giảm vấn đề sử dụng thuốc trừ sâu trong canh tác lúa.

ĐVTN thả nuôi cá trên ruộng lúa nước.

Khi nuôi cá - lúa lợi ích mang lại là hạn chế côn trùng hại lúa, cỏ dại, ốc bươu vàng, các bệnh về lúa do cá sử dụng làm thức ăn sẵn có trong ruộng lúa, ngoài ra còn giảm lượng phân bón và thuốc trừ sâu độc hại cho con người, môi trường; tiết kiệm giống, phân bón, mặt khác còn sử dụng hiệu quả cho những vùng trồng lúa bị ảnh hưởng lũ…Đoàn xã đã mạnh dạn, quyết định triển khai thực hiện mô hình với kinh phí ban đầu là 35 triệu đồng trên 1 hecta, dự kiến thu hoạch sau 6 tháng với sự tham gia đầu tư của 7 ĐVTN.

Đây là một hoạt động góp phần đẩy mạnh phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thanh lập nghiệp trên địa bàn xã nói riêng và huyện Mộ Đức nói chung.