(Đăng lúc: 14/12/2022 08:40:03 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Hàng ngàn cây tre hiện diện trong triển lãm Khát vọng cống hiến- Lẽ sống thanh niên
Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XII đã diễn ra triển lãm có chủ đề Khát vọng cống hiến- Lẽ sống thanh niên, với 6 nội dung hấp dẫn được thể hiện bằng hình thức sáng tạo.

 

Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy bấm nút khai mạc triển lãm tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Ảnh: NGỌC THẮNG

Điểm nhấn của triển lãm chính là việc thiết kế bằng những cây tre và lá cờ. Hình tượng cây tre cũng là hình tượng chính trong bộ nhận diện các sản phẩm tuyên truyền của đại hội.

Ngay từ cổng chào của không gian triển lãm sẽ có 2 cây tre vươn cao, mang hai ngọn cờ là cờ Đảng và cờ Tổ quốc được dựng ở 2 bên. Đây là 2 ngọn cờ dẫn dắt thanh niên. Ngay bên dưới là cờ Đoàn được cắm bởi hàng trăm cây tre, biểu tượng cho lớp lớp thanh niên luôn theo cờ Đảng, cờ Đoàn để phụng sự Tổ quốc.

1.200 cây tre trong không gian triển lãm

Theo Ban tổ chức, triển lãm được sử dụng 1.200 cây tre. Cây tre gắn với đời sống văn hóa của người Việt, thể hiện sự vững chãi, tần tảo, chịu thương chịu khó, kiên cường bất khuất, gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước.

Cây tre được sử dụng để lan tỏa thông điệp về tuổi trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa của Việt Nam nhưng gắn với hiện đại của thời cuộc, đó là chuyển đổi số. Vì vậy, cây tre được cách điệu với màu sắc phong phú, như có hình ảnh của vi mạch, bo mạch công nghệ ở các đốt và thân tre…

 

Đại biểu hào hứng về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Ảnh: NGỌC THẮNG

Khi bước vào không gian triển lãm, các đại biểu sẽ được ôn lại những mốc son lịch sử của Đoàn, tái hiện bằng những tư liệu, hiện vật, thông tin, hình ảnh tiêu biểu vừa trưng bày trực tiếp vừa số hóa. Vì vậy, ngoài việc xem trực tiếp, đại biểu có thể theo dõi gián tiếp bằng màn hình tương tác và thực tế ảo.

Đặc biệt, trong không gian triển lãm sẽ trình chiếu những chia sẻ của đoàn viên thanh niên cả nước gửi thông điệp về khát vọng 2045, đã được ban tổ chức ghi nhận tại địa chỉ của chương trình (website khatvong.doanthanhnien.vn).

Dự kiến, sẽ có hàng trăm nghìn thông điệp hiện thị trên màn hình lớn, thể hiện tâm tư nguyện vọng đoàn viên, thanh niên, mang tiếng nói của người trẻ cả nước đến Đại hội Đoàn.

Tại triển lãm cũng trình bày các sản phẩn khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên toàn quốc và các gian hàng trưng bày các sản phẩm báo chí, xuất bản tiêu biểu của Đoàn, Hội, Đội.

 

Đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: NGỌC THẮNG

Ban tổ chức cho biết toàn bộ không gian triển lãm của đại hội sẽ mang đến những ấn tượng đặc biệt cho đại biểu. Khi vào cửa sẽ có hệ thống camera nhận diện khuôn mặt. Bên trong hội trường, đại biểu sẽ được giao lưu, trò chuyện với 4 robot Trí nhân, có tính năng hỏi đáp tương tác với người dùng. Khi đại biểu hỏi, robot sẽ trả lời về lịch sử của Đoàn, các chương trình hành động cách mạng lớn của Đoàn trong các thời kỳ và các thông tin xoay quanh Đại hội Đoàn. 

Ra mắt bảo tàng số với 1.000 hiện vật

Đặc biệt, triển lãm sẽ được tích hợp bằng mã QRcode trên thẻ của đại biểu. Chỉ cần dùng điện thoại thông minh, quét mã Qrcode, đại biểu sẽ được vào Bảo tàng số của tuổi trẻ Việt Nam để trải nghiệm từ phòng khánh tiết trưng bày, thông tin tư liệu, hình ảnh, hiện vật lịch sử Đoàn, danh sách các Bí thư thứ nhất qua các thời kỳ… Với bảo tàng số, đại biểu có thể tham quan ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, như trên thực tế.

Tại đây, cũng có hướng dẫn viên có thuyết minh và người xem có thể điều khiển trên không gian ba chiều, quyết định bước đi tham quan của mình trên điện thoại. Đặc biệt, tại đại hội lần này, bạn trẻ có thể gửi thông điệp đến đại hội tự động thông qua hệ thống chatbot và website khatvong.doanthanhnien.vn.

 

Không gian triển lãm được trang trí cách điệu với 1.200 cây tre. ĐINH HUY

Theo Ban tổ chức, triển lãm được sử dụng 1.200 cây tre và trưng bày gần 1.000 hình ảnh và hiện vật tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử và 11 kỳ đại hội của Đoàn. Nội dung triển lãm khẳng định sử mệnh của Đoàn hơn 90 năm qua.

Dưới ngọn cờ của Đảng, quốc kỳ của Tổ quốc và cờ Đoàn quang vinh, lớp lớp đoàn viên, thanh niên qua các thời kỳ cách mạng đã tập hợp, đoàn kết với tinh thần: "Đâu Đảng cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm", lập nên những chiến công hiển hách, những kỳ tích vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Ban bí thư T.Ư Đoàn chụp ảnh trong ngày khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. ĐÌNH HUY

Nội dung triển lãm cũng khắc hoạ rõ nét hình ảnh của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên tất cả các mặt hoạt động ở nhiệm kỳ Đại hội XI 2017 - 2022. Trong đó có những hình ảnh đẹp, đầy xúc động và cũng đáng tự hào của thanh niên Việt Nam tham gia vào cuộc chiến chống Covid - 19, một đại dịch ảnh hưởng toàn cầu.

Đặc biệt, trong chương trình triển lãm, T.Ư Đoàn chính thức giới thiệu và ra mắt Bảo tàng số tuổi trẻ Việt Nam. Các đại biểu cùng đông đảo tuổi trẻ cả nước có thể tương tác, tham quan bảo tàng bằng công nghệ thực tế ảo trên không gian mạng.

 

 

theo Vũ Thơ/ thanhnien.vn
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,084,264
Đang trực tuyến:
275
Tin xem nhiều