(Đăng lúc: 13/12/2022 05:52:46 AM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên: Sống hết mình và cho đi thật nhiều
Không cần phải là những hành động quá lớn lao hay cao vời, mỗi thanh niên đều ý thức được trách nhiệm xây dựng và phát triển đất nước từ những điều nhỏ nhất nhưng ý nghĩa mỗi ngày. Với các bạn, còn trẻ là phải sống hết mình và cho đi thật nhiều để những năm tháng thanh xuân không phí hoài.

 Khoác lên mình màu áo thanh niên để được đi và cho đi

Bản thân là một người hoạt động tình nguyện, cống hiến vì cộng đồng, tôi có một khát vọng cống hiến mãnh liệt. Vì mình còn trẻ và đây là lúc mà mình có thể cho đi nhiều nhất, nên cứ khoác lên mình màu áo thanh niên để được đi và cho đi. Chỉ có vậy mới giúp cuộc sống của tôi có ý nghĩa và giá trị hơn.

 

Nguyễn Ngọc Ánh. Ảnh: NVCC

Không biết ngày mai mình sẽ như thế nào, liệu có còn sức để tiếp tục hay không nên ngày nào còn làm được thì mình cứ làm tốt ngày đó, làm hết sức để cống hiến nhiều nhất có thể. Tôi mong muốn những hoạt động mà chúng tôi đã thực hiện sẽ tạo được hiệu ứng lan tỏa đến cộng đồng, giúp mọi người nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, để tất cả chúng ta đều chung tay xây dựng Việt Nam xanh - sạch - đẹp. Là thanh niên Việt Nam, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm dựng xây đất nước từ những hành động nhỏ bé nhất.

Nguyễn Ngọc Ánh (Người sáng lập cộng đồng Xanh Việt Nam)

Nghĩ lớn, mơ lớn và giúp đỡ mọi người

Khát vọng cống hiến cho xã hội, đất nước với tôi thì nhiều lắm. Tôi muốn những thước phim giá trị của mình sẽ mang lại cái đẹp, tích cực về một Việt Nam tràn đầy yêu thương và văn minh. Tôi muốn thu mua các nông sản sạch của bà con trong, ngoài huyện để giới thiệu cho mọi người. Tôi muốn cùng đồng bào Cơ Tu phát triển tiến bộ nhiều hơn và để làm được thì phải tập trung cho kinh tế, để phát triển kinh tế thì phải khai thác được các thế mạnh, đầu tư cho giáo dục.

 

Alăng Brắc. Ảnh: NVCC

Lẽ sống của tôi chính là sống hết mình, cho đi thật nhiều, giúp đỡ người khác và nghĩ lớn, mơ lớn. Cùng với các bạn thanh niên, bản thân tôi sẽ không ngừng học tập, phấn đấu để trở thành người có giá trị nhằm phát triển kinh tế và tham gia tích cực các hoạt động xã hội, cộng đồng.

Alăng Brắc (Chàng trai người Cơ Tu sáng tạo nội dung số tích cực trên mạng xã hội)

Cống hiến từ những hành động nhỏ mỗi ngày

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy thử hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, có thể nói lời bài hát này đã trở thành lẽ sống của lớp lớp thanh niên Việt Nam. Sống cống hiến, đóng góp sức lực, trí lực của bản thân vào công cuộc chung của nước nhà, xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu mạnh hơn. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm mình phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.

 

Chung Quốc Thành. Ảnh: NVCC

Với tôi, cống hiến có thể chỉ từ những hành động nhỏ như: nhặt rác và tuyên truyền bảo vệ môi trường hay nấu những bữa cơm cho các cháu mồ côi ở mái ấm, hay sẵn sàng xông pha vào tâm dịch... Tôi tâm niệm sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, sống cống hiến, sống để ngày mai bạn có mất đi sẽ không hối tiếc vì những năm tháng sống hoài, sống phí.

Chung Quốc Thành (Giáo viên Trường TH-THCS-THPT IGC Tây Ninh)

Luôn mong muốn trở thành người có ích cho xã hội

Là một công dân của thế hệ mới, mình luôn khao khát được cống hiến, được góp một phần công sức cho sự chuyển mình của đất nước. Đối với mình, mỗi cá thể tốt đều góp phần tạo nên một đất nước tốt. Vì vậy, bản thân mình luôn muốn trở thành một người có ích cho xã hội, bằng cách phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực nhất.

 

Nguyễn Hữu Hiệp. Ảnh: NVCC

Hiện tại là một sinh viên luật nên mình tin rằng có thể mình sẽ không trở thành một luật sư giỏi, một thẩm phán tài ba... nhưng chắc chắn mình sẽ là một người tuyên truyền pháp luật tốt đến cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, mình luôn cố gắng để trở thành một công dân tốt, mẫu mực và đem những vốn kiến thức về luật pháp đến cho mọi người để cùng nhau đồng lòng vì một đất nước phát triển, văn minh và tiến bộ. Đặc biệt, nói phải đi đôi với làm, mình luôn tích cực tham gia vào các đội nhóm tuyên truyền pháp luật của trường học, địa phương và tận dụng sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội để đưa pháp luật đến gần hơn với mọi người.

Nguyễn Hữu Hiệp (Sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM)

Chọn khát vọng cống hiến là lẽ sống

Khát vọng là đặc trưng của thanh niên. Thời chiến, thanh niên khát vọng hòa bình; trong giai đoạn dịch Covid-19 là khát vọng cuộc sống bình yên. Bây giờ khi đã ổn định, chúng ta khát vọng vươn cao, phát triển bản thân và đất nước.

 

Trần Ngọc Minh Đức. Ảnh: NVCC

Đối với tôi, sự cống hiến không phải nhất định phải làm gì đó to lớn, không phải là một đề án hay một công trình khổng lồ mà có thể nằm trong các hoạt động nhỏ hằng ngày như học tập, không vứt rác, tham gia hoạt động tình nguyện cộng đồng…

Thế nên, tôi lấy khát vọng sống cống hiến làm lẽ sống. Chính trong quá trình nỗ lực quên mình ấy mà tôi có cơ hội được hiểu, học và kết nối nhiều hơn nhằm trả lời câu hỏi: “Mình sẽ để lại “di sản” nào cho cuộc sống trước khi rời đi?”.

Trần Ngọc Minh Đức (Nguyên Ủy viên BCH Đoàn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM)

Trách nhiệm rất lớn là cống hiến

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, khi bản thân có sức khỏe, trí tuệ đó là một điều may mắn và cũng chính nhờ thế mỗi người chúng tôi có một trách nhiệm rất lớn đó là cống hiến.

 

Nguyễn Lê Tiến. Ảnh: NVCC

Cảm ơn Đoàn đã đồng hành cùng tôi những tháng năm tuổi trẻ. Tôi được đi phát cháo, bánh mì cho những người vô gia cư, giúp đỡ bà con khó khăn ở vùng sâu vùng xa. Qua những lần làm thiện nguyện, bản thân được học tập, trải nghiệm cuộc sống..., từ đó mà tôi được rèn luyện và trưởng thành hơn. Chúng tôi còn tổ chức các phiên tòa giả định, nhờ thế mà chúng tôi đưa những kiến thức pháp luật đến gần hơn với công nhân, nông dân và người dân một cách mềm dẻo, dễ hiểu nhất.

Nguyễn Lê Tiến (Sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM)

 

theo thanhnien.vn
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,095,718
Đang trực tuyến:
296
Tin xem nhiều