(Đăng lúc: 05/10/2022 05:47:26 AM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Người làm việc từ xa tại Việt Nam bị tấn công mạng nhiều nhất Đông Nam Á
Số lượng cuộc tấn công mạng nhắm đến người dùng làm việc từ xa tại Việt Nam nhiều nhất khu vực Đông Nam Á trong sáu tháng đầu năm 2022, theo báo cáo mới nhất của hãng bảo mật Kaspersky.

 

Người làm việc từ xa tại Việt Nam bị tấn công mạng nhiều nhất Đông Nam Á - Ảnh chụp màn hình

Ngày 4-10, báo cáo của hãng Kaspersky cho thấy hệ thống bảo mật của họ đã ngăn chặn hơn 47 triệu cuộc tấn công vào giao thức kết nối máy tính từ xa (Remote Desktop Protocol - RDP) vào các quốc gia khu vực Đông Nam Á trong sáu tháng đầu năm 2022.

Trong đó, Việt Nam có đến 18,9 triệu cuộc tấn công mạng bị ngăn chặn, nhiều nhất khu vực Đông Nam Á. Xếp thứ hai là Indonesia với 11,7 triệu cuộc tấn công, thứ ba là Thái Lan với 8,6 triệu cuộc.

RDP là giao thức độc quyền của Microsoft, cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa để kết nối với một máy tính khác thông qua mạng. RDP được sử dụng rộng rãi bởi cả quản trị viên hệ thống và người dùng không chuyên về kỹ thuật để điều khiển máy chủ và các PC khác từ xa.

Một cuộc tấn công RDP thành công sẽ cho phép kẻ tấn công có được quyền truy cập từ xa vào máy chủ mục tiêu.

Ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, cho biết: "Làm việc tại nhà hoặc bất cứ nơi nào ngoài văn phòng đều yêu cầu nhân viên phải đăng nhập từ xa vào các tài nguyên của công ty từ thiết bị cá nhân của họ. Một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng là RDP. Microsoft 365 vẫn là phần mềm được các doanh nghiệp ưa thích sử dụng.

Bên cạnh đó, khu vực Đông Nam Á có hơn 680 triệu dân, một nửa trong số đó đều dưới 30 tuổi và có hiểu biết nhiều về công nghệ. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc sử dụng giao thức này sẽ tiếp tục bởi hình thức làm việc từ xa vẫn là xu hướng và các tác nhân độc hại sẽ tiếp tục săn đuổi để tấn công các công ty và tổ chức trong khu vực thông qua các cuộc tấn công".

Đối với nhiều doanh nghiệp, làm việc từ xa không phải là giải pháp tạm thời. Nhiều người đã thông báo ngay cả sau khi đại dịch lắng xuống, các lựa chọn làm việc tại nhà và kết hợp sẽ là mô hình cố định lâu dài cho nhân viên.

Theo Kaspersky, khi 60% công ty cho phép nhân viên sử dụng thiết bị riêng để làm việc, các doanh nghiệp phải đào tạo nhân viên của họ các phương pháp tốt nhất về an ninh mạng để họ nhận thức được rủi ro và hiểu cách làm việc an toàn với các tài nguyên của công ty.

 

theo Đức Thiện/ tuoitre.vn
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,084,641
Đang trực tuyến:
273
Tin xem nhiều