(Đăng lúc: 05/10/2022 05:38:50 AM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Tiếp tục gia tăng trẻ nhiễm Adenovirus, thêm ca tử vong
PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, vừa chủ trì cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi nhiễm Adenovirus (vi rút Adeno).

Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1 - 3

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, bệnh do Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ lâu, không phải là bệnh mới nổi. Tuy nhiên, vi rút này có khả năng gây ra nhiều bệnh khác nhau như viêm phổi, đau mắt đỏ… và có khả năng đề kháng, chịu đựng với khí hậu hay các chất khử khuẩn bề mặt cao so với các loại vi rút khác như SARS-CoV2. Việc thực hiện đầy đủ quy trình sàng lọc, phân luồng, phân tuyến điều trị rất quan trọng để hạn chế thấp nhất bệnh nhân trở nặng, tử vong, lây chéo trong cơ sở điều trị.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho rằng phải phân luồng từ khu vực phòng khám. Khi chẩn đoán khẳng định trẻ mắc vi rút Adeno, phải có buồng điều trị riêng. Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adenovirus cho trẻ em, trong đó sẽ có tiêu chuẩn nhập viện và những hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết.

 

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, các bệnh nhi nhiễm vi rút Adeno được điều trị riêng, không nằm ghép. Ảnh: LÊ HIẾU

Cụ thể hơn về vấn đề xét nghiệm, PGS-TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), cho biết cần thống nhất quan điểm cá thể hóa từng bệnh nhân, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, tránh lãng phí. Cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ việc xét nghiệm. Việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tùy theo từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi thì mới nên làm.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi T.Ư, nơi khám và điều trị phần lớn số bệnh nhân mắc Adenovirus, từ đầu năm đến nay bệnh viện này ghi nhận hơn 3.130 ca mắc vi rút Adeno, 9 ca tử vong (tăng 2 ca so trong khoảng 10 ngày gần đây).

Ca bệnh có xu hướng tăng nhanh theo từng tuần từ giữa tháng 9 đến nay. Tuần từ 12 - 18.9 ghi nhận 168 ca. Tuần từ 26.9 - 2.10 ghi nhận gần 1.150 ca. Chỉ trong 3 tuần, bệnh viện ghi nhận gần 2.900 trẻ nhiễm Adenovirus. Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1 - 3.

Đang có hơn 40 ca nặng, nguy kịch

Theo PGS Trần Minh Điển, thống kê mới nhất của Bệnh viện Nhi T.Ư, đến sáng 3.10 còn khoảng 300 ca mắc vi rút Adeno đang điều trị tại đây; trong số bệnh nhi nội trú có hơn 40 ca nặng, nguy kịch (6 ca thở máy, 2 ca ECMO, 2 ca lọc máu, 35 ca thở ô xy). Không chỉ gia tăng số mắc so với các năm trước, tỷ lệ bệnh nhi nhiễm vi rút này phải nhập viện cũng ở mức cao (trên 50% số ca được phát hiện).

Hiện các bệnh viện như Nhi T.Ư, Bạch Mai, E… và các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội như Thanh Nhàn, Hà Đông, Xanh Pôn và một số bệnh viện tư nhân vẫn đảm bảo cơ số giường bệnh đáp ứng việc điều trị cho bệnh nhân nhập viện do vi rút Adeno.

 

Triệu chứng

Theo chuyên gia nhi khoa, bệnh nhi nhiễm vi rút Adeno có triệu chứng sốt cao liên tục từ 3 - 4 ngày, kém đáp ứng thuốc hạ sốt. Những trẻ có bệnh lý suy giảm miễn dịch, bệnh nền có nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp. Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 1950 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B, là tác nhân đứng thứ 6 trong các tác nhân thường gặp gây bệnh ở trẻ em.

theo Liên Chấu
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,083,703
Đang trực tuyến:
246
Tin xem nhiều