(Đăng lúc: 31/08/2022 08:12:31 AM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Đa dạng hình thức tuyên truyền các chủ trương, chính sách
Tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng hình thức sân khấu hóa đã và đang được nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện, thu hút sự quan tâm theo dõi của người dân.

Tháng 7 vừa qua, Huyện đoàn Tư Nghĩa phối hợp với Viện KSND tỉnh, Viện KSND huyện Tư Nghĩa tổ chức tuyên truyền về phòng, chống ma túy bằng hình thức sân khấu hóa, tại xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa). Vở kịch có nội dung về ma túy học đường. Các diễn viên tham gia đều là thanh niên tại xã Nghĩa Hòa. Các bạn trẻ tham gia tập luyện trong 3 ngày, để đem đến cho khán giả tiểu phẩm đặc sắc, thú vị.

 

Các thành viên Câu lạc bộ Âm nhạc TX.Đức Phổ biểu diễn hát dân ca bài chòi tại làng Gò Cỏ, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ).

Phó Bí thư Huyện đoàn Tư Nghĩa Tạ Thị Anh Pha cho biết, có gần 300 đoàn viên, thanh niên, người dân xã Nghĩa Hòa đến xem. Ai cũng thích thú, hào hứng với tiểu phẩm. Sau buổi diễn, nhiều đoàn viên, thanh niên còn đặt câu hỏi để hiểu thêm về các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy. Những buổi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa sẽ mang chính sách, pháp luật đến với người dân một cách dễ hiểu. Người trẻ sẽ thấy được những hệ lụy của việc vi phạm pháp luật, qua đó giúp mỗi bạn tránh xa cái xấu, cái sai, rèn luyện trở thành con người có ích cho xã hội.

Việc tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa cũng được các Trung tâm Truyền thông - Văn hóa  - Thể thao (TT-VH-TT) các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh chú trọng tổ chức và thực hiện thường xuyên. Như Câu lạc bộ (CLB) Âm nhạc TX.Đức Phổ (thuộc Trung tâm TT-VH-TT TX.Đức Phổ) đã có nhiều buổi biểu diễn văn nghệ, tiểu phẩm thu hút sự quan tâm của người dân. Chủ nhiệm CLB Âm nhạc TX.Đức Phổ Nguyễn Văn Phước cho biết, ngoài các loại hình nghệ thuật khác, CLB còn chú trọng tập luyện và biểu diễn những điệu dân ca bài chòi. Các buổi tuyên truyền pháp luật bằng hát dân ca bài chòi đã thu hút người dân địa phương đến xem rất đông, ai cũng thích thú vì từng làn điệu dễ nghe, dễ nhớ.

Đội tuyên truyền lưu động của tỉnh cũng đang có những ngày biểu diễn văn nghệ tại các xã của huyện Sơn Tây. Dịp này, đội phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây tuyên truyền đến người dân về chủ đề “Chung tay bảo vệ rừng”. Trong đó, đội thể hiện những ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ và biểu diễn các vở kịch một cách gần gũi, thân tình. Qua đó, giúp người dân hiểu được ý nghĩa, giá trị của việc bảo vệ rừng là góp phần bảo vệ sự sống của con người.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Trần Như Tuấn cho biết, mỗi năm, trung tâm có 100 buổi biểu diễn văn nghệ quần chúng tại các huyện miền núi và hải đảo. Các nội dung xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong đời sống như: Phòng, chống phá rừng; an toàn giao thông; hôn nhân, dân số, kế hoạch hóa gia đình; tình làng nghĩa xóm... Các buổi tuyên truyền lưu động phần nào giúp nhân dân hiểu và chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

“Những câu chữ viết trong các chính sách, quy định pháp luật khô khan được các nghệ nhân, thành viên trong Đội tuyên truyền lưu động chuyển hóa sang câu hát, vở kịch sẽ mềm mại, gần gũi với đời sống hơn, giúp người dân dễ hiểu, dễ tiếp thu. Các chương trình, buổi biểu diễn không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ sở, mà còn tạo điều kiện cho văn nghệ quần chúng ngày càng phát triển, lan tỏa, thân thuộc với nhân dân”, ông Tuấn nhấn mạnh.

 

Bài, ảnh: Đăng Sương/ baoquangngai.vn