(Đăng lúc: 14/04/2022 12:10:32 AM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Ấm áp Tết Bunpimay cho sinh viên Lào
Chiều 13/4, Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức tọa đàm chào mừng Tết Bunpimay cho sinh viên Lào, nhân dịp Tết cổ truyền của các bộ tộc Lào.

 

Tham dự có Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi Trần Ngọc Nguyên; lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh cùng 107 sinh viên Lào và hơn 200 giảng viên, sinh viên Trường ĐH Phạm Văn Đồng.

Không về được quê đón Tết, sinh viên Lào đang sinh sống và học tập tại Quảng Ngãi vẫn có những hoạt động vui Tết cổ truyền dân tộc tại trường với các bạn Việt Nam trong không khí hân hoan, thắm tình đoàn kết. Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng, TS Trần Đình Thám gửi lời chúc mừng năm mới đến các sinh viên Lào. Buổi gặp mặt mừng năm mới cho sinh viên Lào giúp các em phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Đồng thời cảm ơn đến các đại biểu đã luôn giúp đỡ, đồng hành cùng nhà trường trong việc vun đắp tình hữu nghị sâu sắc giữa Quảng Ngãi và các tỉnh Nam Lào nói riêng và 2 nước Việt - Lào nói chung.

 

Tết cổ truyền Bunpimay (có nghĩa là mừng năm mới, hay còn gọi là Tết Té nước) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 hàng năm. Trong những ngày này, người dân sẽ dậy sớm lau dọn nhà cửa, chuẩn bị cơm nước và những túi nước thơm, tập trung tại các chùa dự lễ tắm Phật, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đất nước no đủ, hạnh phúc, cầu bình an, nghe giảng đạo. Một nét đặc sắc trong ngày Tết của người Lào chính là lễ hội té nước, buộc chỉ cổ tay để cầu may mắn cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Người Lào quan niệm, nước sẽ gột rửa những điều xấu xa, đem lại cuộc sống mới tốt lành, bình yên, thanh khiết.

 

Em Phạm Văn Phước sinh viên Lào đang học tập tại trường ĐH Phạm Văn Đồng xúc động bày tỏ: “Em cũng như các bạn rất hạnh phúc vì dù đang ở xa quê hương, gia đình nhưng vẫn cảm nhận hương vị Tết của dân tộc mình. Em xin cảm ơn lãnh đạo tỉnh, Ban giám hiệu và các thầy cô giáo đã luôn quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh lào trong sinh hoạt, học tập và rèn luyện”.

 

Như Đồng
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,005,662
Đang trực tuyến:
174
Tin xem nhiều