(Đăng lúc: 27/03/2022 02:53:26 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Thành phố Quảng Ngãi: Tổ chức phiên toà giả định tuyên truyền pháp luật
Ngày 26/3, Chi đoàn Viện KSND phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi cùng Đoàn trường THPT Sơn Mỹ tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật trong đoàn viên, thanh niên với nội dung “Tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 tại Trường THPT Sơn Mỹ.

Tham dự chương trình có, đại diện Hội Luật gia thành phố, Viện kiểm sát nhân dân thành phố, Toà án nhân dân thành phố, Thường trực Thành đoàn, Ban Giám hiệu cùng 60 đoàn viên, thanh niên Đoàn trường THPT Sơn Mỹ và hơn 1000 ĐVTN tham dự trực tuyến tại các điểm cầu.

 

 

Phiên tòa giả định được tiến hành dưới hình thức tái diễn lại một vụ án có thật, nội dung vụ án sát với thực tế, bị cáo là nam thanh niên 17 tuổi, trong cơn nóng giận, sốc nổi, muốn thể hiện bản thân đã có hành vi gây thương tích cho người khác với các trình tự xét xử và mức xử phạt theo đúng quy định và pháp luật hiện hành. Nhờ chuẩn bị chu đáo, những nhân vật đã thể hiện thành công trong từng vai diễn, tái hiện một phiên tòa thực thụ.

Bên cạnh đó, thông qua phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát, luận cứ bào chữa của Trợ giúp viên pháp lý, các câu hỏi, ý kiến của Hội đồng xét xử đã giúp ĐVTN cùng những người tham dự phiên tòa nhận thức rõ về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự, tính nghiêm minh của pháp luật cũng như sự khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội là người dưới 18 tuổi; đồng thời là hồi chuông cảnh tỉnh đối với thanh niên cùng lứa tuổi.

 

Thực tế triển khai các phiên tòa giả định ở tại các trường THPT trên địa bàn toàn thành phố cho thấy, mô hình này có nhiều ý nghĩa trong việc tuyên truyền pháp luật; được dư luận địa phương quan tâm, đánh giá cao. Qua đó đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng động, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên và nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn thành phố; góp phần cùng các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với ĐVTN.

Chương trình đã trao tặng 2 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích tốt trong học tập, với kinh phí 1 triệu đồng.

 

Đây là hoạt động thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn và chào mừng đại hội đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

 

Lý Huyền
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,083,979
Đang trực tuyến:
183
Tin xem nhiều