(Đăng lúc: 18/10/2021 04:46:56 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Nghiên cứu của Thụy Sĩ phát hiện ra siêu kháng thể chống lại COVID-19
CHUV, bệnh viện đại học Lausanne và EPFL, một trong hai trường đại học liên bang của Thụy Sĩ đã có một phát hiện quan trọng trong tuần này trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19.

 Theo trang Le News, bệnh viện ĐH Lausanne (CHUV) và Trường ĐH EPFL của Thuỵ Sĩ công bố phát hiện quan trọng trên vào tuần trước.

Các nhà khoa học tại CHUV và EPFL cho biết kháng thể đơn dòng vừa được tìm thấy nhắm vào protein gai của virus SARS-CoV-2, có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa tất cả biến thể quan tâm được xác định cho đến nay, bao gồm cả biến thể Delta. Những protein gai này giúp virus SARS-CoV-2 gắn vào thụ thể trên bề mặt tế bào vật chủ. 

Kháng thể mới xuất hiện trong tế bào lympho (các tế bào miễn dịch tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh) từ bệnh nhân Covid-19, được xem là kháng thể chống Covid-19 mạnh nhất từ trước đến nay.

 Ngoài ra, kháng thể dường như liên kết với một khu vực không bị đột biến ở vùng gắn thụ thể của protein gai. Nó ngăn protein gai liên kết với các tế bào có thụ thể ACE2 - vốn được virus SARS-CoV-2 dùng để xâm nhập và lây nhiễm cho các tế bào phổi.

Điều đó có nghĩa là kháng thể ngăn chặn quá trình sao chép virus, cho phép hệ thống miễn dịch của bệnh nhân loại bỏ SARS-CoV-2 khỏi cơ thể. Cơ chế bảo vệ này đã được chứng minh thông qua các bài kiểm tra trên loài chuột.

Kháng thể mới giúp bảo vệ bệnh nhân trong 4-6 tháng. Đây là một lựa chọn điều trị dự phòng rất khả quan đối với những người có nguy cơ không xác định hoặc những người được tiêm vắc-xin nhưng không thể tạo ra phản ứng miễn dịch.

 

Trường ĐH EPFL. Ảnh: Dreamstime

Cũng theo Le News, CHUV và EPFL hiện có kế hoạch sản xuất một loại thuốc có chứa kháng thể này. Các thử nghiệm lâm sàng của thuốc sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022.

Theo các nhà nghiên cứu, việc phát hiện ra kháng thể mới này đánh dấu một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Nó mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị cải thiện cho các dạng bệnh nặng và các biện pháp dự phòng tăng cường, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên, kháng thể này không dùng để thay thế vắc xin COVID-19, đây vẫn là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng.

 https://lenews.ch/2021/10/15/swiss-research-discovers-super-antibodies-against-covid-19/

DN. (theo lenews.ch)
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,096,647
Đang trực tuyến:
327
Tin xem nhiều