(Đăng lúc: 06/06/2021 07:40:30 AM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi In bài  
Đa dạng các hoạt động tuyên truyền Luật Trẻ em
Thời gian qua, Sở Tư pháp đã triển khai kịp thời, nghiêm túc Luật Trẻ em. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền luật này thông qua các hội thi, liên hoan dành cho thiếu nhi, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của toàn xã hội về quyền tham gia của trẻ em và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu, chương trình vì trẻ em của tỉnh.

 

Các bạn đội viên trên địa bàn huyện Ba Tơ tham gia tuyên truyền Luật Trẻ em.

  Để Luật Trẻ em đi vào cuộc sống, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và chăm sóc trẻ em...

Ngoài tuyên truyền, trong năm 2020, Sở Tư pháp đã thực hiện tốt việc áp dụng Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành; cụ thể, đã ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ đăng ký hộ tịch nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đăng ký hộ tịch tại địa phương. Sở đã đăng ký khai sinh cho 24.339 trẻ em; đăng ký nhận cha, mẹ, con cho 83 trường hợp. Công tác quản lý nhà nước về nuôi con nuôi cũng được Sở Tư pháp triển khai theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Năm 2020 đã đăng ký 10 trường hợp nuôi con nuôi trong nước.

Tại huyện Ba Tơ, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Huyện đoàn Ba Tơ đã phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tổ chức Liên hoan tuyên truyền măng non về Luật Trẻ em với sự tham gia của 27 liên đội trên địa bàn huyện.

Tại liên hoan, 27 liên đội trải qua 4 phần thi, nội dung thi xoay quanh vấn đề bạo lực học đường, xâm hại trẻ em. Bằng hình thức sân khấu hóa, thông qua tìm hiểu kiến thức, các đội thi đã thể hiện khả năng tuyên truyền về các vấn đề liên quan đến trẻ em, các vụ việc về bạo lực, xâm hại trẻ em... trong thời gian gần đây.

Bí thư Huyện đoàn Ba Tơ Phạm Thị Chiến cho biết: "Trẻ em ngày nay sống trong thời đại có rất nhiều thông tin, nên cần tìm hiểu Luật Trẻ em để biết cách tự bảo vệ mình. Do đó, chúng tôi mong rằng cuộc liên hoan không chỉ dừng lại ở việc trao giải, mà sẽ tiếp tục mở ra những phương thức, những cơ hội và là những công cụ để các em có thể tìm hiểu đầy đủ hơn nữa về Luật Trẻ em, về quyền, nghĩa vụ bổn phận của mình".

Đặc biệt, thông qua liên hoan, 27 tổng phụ trách Đội các trường đã tham gia sôi nổi phần thi “Tìm kiếm giải pháp hiệu quả trong công tác tuyên truyền Luật Trẻ em tại liên đội”, qua đó, đưa ra nhiều giải pháp hữu ích để tổ chức tuyên truyền Luật Trẻ em tại liên đội.

Ngoài Huyện đoàn Ba Tơ, các địa phương như Tư Nghĩa, Lý Sơn... cũng tổ chức liên hoan các đội tuyên truyền măng non về Luật Trẻ em, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, giúp các cơ quan, ban ngành và toàn xã hội chung tay vào việc bảo vệ trẻ em.


Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực kể từ ngày 1.6.2017 thay thế Luật Bảo vệ, chăm sóc và Giáo dục trẻ em năm 2004 với nhiều nội dung mới, đề cao tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, là một trong những văn bản pháp lý quan trọng giúp các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức cũng như toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em. 
Trung Ân/ baoquangngai.vn
Xem tin theo ngày tháng:
349.jpg 348.jpg 347.jpg 346.jpg 345.jpg 344.jpg 343.jpg 342.jpg 341.jpg 340.jpg
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
8,353,452
Đang trực tuyến:
191
Tin xem nhiều