(Đăng lúc: 10/05/2021 03:16:37 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi In bài  
Tiếp sức cho thanh niên vùng cao
Những năm qua, các cấp bộ đoàn ở huyện Minh Long đã tăng cường các hoạt động tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp. Qua đó, giúp nhiều thanh niên ổn định cuộc sống ngay trên quê hương.

 Anh Đinh Văn Bảy (27 tuổi), ở thôn An Thanh, xã Thanh An (Minh Long), đã khởi nghiệp với mô hình nuôi dê Bách Thảo. Sau gần 1 năm chăn nuôi, đàn dê của anh Bảy từ 8 con tăng lên 15 con, gồm dê thịt, dê giống và dê sinh sản. Theo anh Bảy, nuôi dê có lãi hơn một số vật nuôi khác và nhanh thu hồi vốn.

 

Anh Đinh Văn Bảy khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi dê.

Tận dụng đất vườn của gia đình, anh Bảy trồng cỏ, các loại cây làm nguồn thức ăn cho dê. Dê cái nuôi 10 tháng là bắt đầu sinh sản, trung bình mỗi năm đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa từ 2 - 3 con. Dê thịt nuôi từ 7 - 8 tháng có thể đạt 20 - 25kg, bán với giá 130 - 150 nghìn đồng/kg. “Mô hình nuôi dê Bách Thảo do Huyện đoàn định hướng để thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả. Nhờ đó, tôi có việc làm và nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống", anh Bảy cho hay.

Anh Đinh Văn Đành (33 tuổi), ở thôn Biều Qua, xã Long Sơn, cũng được Huyện đoàn hỗ trợ vay vốn thông qua Ngân hàng chính sách xã hội huyện để phát triển mô hình trồng trọt. Anh Đành đã cải tạo lại đất để trồng cau và các loại cây ăn quả như sầu riêng, cam, quýt, chuối. Sau 2 năm triển khai, nhờ tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, đến nay, vườn cây của anh Đành phát triển xanh tốt, hứa hẹn sẽ cho những vụ mùa bội thu.

Để phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp triển khai sâu rộng, Huyện đoàn Minh Long thường xuyên chỉ đạo đoàn cơ sở chủ động khảo sát, nắm nhu cầu học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Từ nhu cầu thực tế, Huyện đoàn định hướng, hỗ trợ thực hiện thanh niên triển khai các mô hình phù hợp. Cùng với hỗ trợ vốn vay, Huyện đoàn phối hợp tổ chức tập huấn cho thanh niên kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi để triển khai mô hình đạt hiệu quả.

Phó Bí thư Huyện đoàn Minh Long Đặng Thái Bình cho biết: Trên địa bàn huyện có nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế mang lại hiệu quả như mô hình chăn nuôi dê, trâu, trồng cây ăn quả... Từ định hướng nghề nghiệp cho thanh niên mà các bạn trẻ phát huy khả năng, lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực bản thân. Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục định hướng các cơ sở đoàn tổ chức nhiều hoạt động đem đến lợi ích cho đoàn viên, thanh niên, qua đó giúp thanh niên ổn định cuộc sống ngay trên quê hương. Đồng thời, qua các hoạt động phong trào, phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên tiêu biểu để giới thiệu kết nạp Đảng.

 

Bài, ảnh: T.ÂN
Xem tin theo ngày tháng:
349.jpg 348.jpg 347.jpg 346.jpg 345.jpg 344.jpg 343.jpg 342.jpg 341.jpg 340.jpg
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
8,363,889
Đang trực tuyến:
261
Tin xem nhiều