(Đăng lúc: 16/02/2021 03:40:06 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi In bài  
Ấm lòng chiếc bánh tráng nướng quê hương
Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày cuối cùng của năm cũ, ba mẹ chồng tôi lại quạt than rồi cùng ngồi nướng bánh tráng. Ba mẹ bảo đấy gọi là nướng bánh tráng tất niên, vừa là để chuẩn bị bánh tráng nướng cho mâm cúng rước ông bà cuối năm vừa là chuẩn bị để thếch đãi khách nhân dịp đầu năm mới...

 Như sợ cầm mạnh tay sẽ làm bánh vỡ ngay, ba lúc nào cũng nướng bánh bằng tất cả sự nâng niu, tỉ mỉ. Ba không qua loa nướng ba bánh bằng bếp từ, bếp điện, ba nướng bánh bằng than hồng và dùng một thanh tre mỏng để lật trở bánh như thời còn ở quê.

Mẹ "nhường" việc nướng bánh cho ba vì mẹ bảo "kỹ thuật" nướng bánh của mẹ thua ba nhiều. Nhưng lúc nào, mẹ cũng lặng lẽ ngồi bên cạnh ba để chờ những chiếc bánh tráng vừa nguội, là lại bỏ ngay vào bao nilon cột lại như sợ bánh sẽ bị gió trời làm mất ngay đi độ giòn.

 

Vào ngày cuối cùng của năm cũ, ba tôi - một người Quảng xa quê lại lấy bánh tráng Quảng Ngãi ra nướng tất niên.

Những chiếc bánh tráng mà ba mẹ mang ra nướng tất niên là báng tráng Quảng Ngãi được mẹ lo gởi gắm, nhờ vả họ hàng ở quê mua giùm từ tháng 10, 11 âm lịch rồi gởi xe khách đường dài vào Bà Rịa - Vũng Tàu giùm. Của một đồng, công một nén. Thế nên mẹ bảo, sau khi bánh tráng Quảng Ngãi vượt gần cả nghìn cây số để vào đến Bà Rịa - Vũng Tàu, mẹ liền gói kĩ trong mấy lớp bao rồi cất vào tủ đặng để dành đến Tết mới mang ra nướng.

Rời quê hương là làng "cách biển nửa ngày sông"- Bình Dương (Bình Sơn) vào Bà Rịa - Vũng Tàu lập nghiệp đến nay đã 20 năm ròng, nhưng ba mẹ lúc nào cũng nhớ, cũng vấn vương và nhờ mua cho bằng được bánh tráng Quảng Ngãi để "ăn Tết".

Dầu rằng, ngay trên vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, mọi người bày bán biết bao loại bánh tráng thơm ngon đến từ nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Ấy thế mà, đã 20 cái Tết trôi qua, chưa năm nào ba mẹ để mâm cúng, mâm cơm nhà thiếu đi bánh tráng Quảng Ngãi.

 

Tuy xa quê, nhưng chiếc bánh tráng Quảng Ngãi vẫn có mặt trên nhiều mâm cúng cuối năm, đầu năm của nhiều gia đình người gốc Quảng Ngãi tại Bà Rịa;

Những chiếc bánh tráng được làm từ gạo, từ mè... của quê hương, được ba nướng chín vàng ươm rồi tỉ mỉ xếp ngay ngắn trên các mâm cúng ngày Tết. Những chiếc bánh tráng gạo thơm lừng như vùng ký ức về nơi chôn nhau cắt rốn của ba mẹ, được mẹ mang ra cùng chén củ kiệu, dĩa bánh tét để thếch đãi hàng xóm cũng là những người Quảng xa quê nhân dịp đầu năm mới. Trong những cuộc hàn huyên rộn rã, nụ cười của ai cũng giòn tan như chiếc bánh tráng nướng quê hương...

Ý Thu/ baoquangngai.vn
Xem tin theo ngày tháng:
349.jpg 348.jpg 347.jpg 346.jpg 345.jpg 344.jpg 343.jpg 342.jpg 341.jpg 340.jpg
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
8,353,177
Đang trực tuyến:
180
Tin xem nhiều