Hội nhập quốc tế
(Đăng lúc: 29/08/2018 02:14:56 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi In bài  
Eileen Vo - "sứ giả" tình thân ái
Với Eileen Vo, quê hương quá đỗi thân thương với những con người hiền hòa và giàu lòng hiếu khách. Nơi ấy gắn với ký ức tuổi thơ khiến cô tha thiết tìm về với mong muốn góp tay xây dựng quê hương. Những ngày sống nơi quê nhà, dẫu khá bận rộn, nhưng cô luôn nở nụ cười thân thiện, vui vẻ giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. “Người con gái Việt Nam da vàng” ấy để lại ấn tượng khó phai...
Cô Việt kiều tháo vát
 
Dựng chiếc xe đạp dưới bóng cây, Eileen Vo vội lau mồ hôi rồi đến bên những học sinh Mỹ đang phụ giúp xây dựng nhà ở cho bà Phạm Thị Huệ ở thôn Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu (Đức Phổ). Những thanh, thiếu niên khác màu da đến từ nhiều tiểu bang của nước Mỹ vây quanh cô chuyện trò râm ran. Cô tận tình hướng dẫn công việc cho từng người, ân cần nhắc nhở như người chị cả trong gia đình. Khoảng cách giữa người dân địa phương và những thanh, thiếu niên đến từ bên kia bờ Thái Bình Dương được rút ngắn qua lời phiên dịch của cô.
 
“Khi qua đến đây, em phát hiện nhiều điều thú vị nhưng gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với người dân. Nhờ chị Eileen Vo, em được hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam hiền hòa, dẫu cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn”, nam sinh Micheal Dieu (16 tuổi, đến từ bang New Jersey) bộc bạch. 
 
Học sinh Mỹ được Eileen Vo kết nối tham gia xây nhà giúp người dân huyện Đức Phổ.
 
Eileen Vo hiện là Phó Giáo sư, giảng viên giảng dạy tại Trường Đại học Gallaudet, ở thủ đô Washington, D.C., Hoa Kỳ (đào tạo sinh viên khiếm thính nhiều nước trên thế giới). Công việc khá bận rộn, nhưng cô luôn cố gắng sắp xếp thời gian tham gia công tác thiện nguyện với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn đối với những mảnh đời bất hạnh.
 
Là thành viên của tổ chức Putney Student Travel, cô kết hợp với các đơn vị hữu quan đưa hàng chục học sinh Mỹ sang Việt Nam tham gia công tác tình nguyện vào mỗi dịp hè về. Khí hậu nóng ẩm vùng nhiệt đới khiến cho lưng áo ướt đẫm mồ hôi, nhưng các em luôn tươi cười thân thiện.
 
"Tôi sẽ tiếp tục kết nối để đưa thanh, thiếu niên Mỹ đến tham gia tình nguyện và tìm hiểu về đất nước cũng như con người Việt Nam. Qua đó, giúp họ hiểu rằng, đất nước này không chỉ có chiến tranh, con người Việt Nam không chỉ giỏi đánh giặc ngoại xâm, mà họ rất yêu chuộng hòa bình, giàu lòng hiếu khách”. Eileen Vo cho biết.
 
Các em rất hào hứng giúp người dân xây nhà, thu hoạch hoa màu, dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, tham quan các danh lam thắng cảnh hay giao lưu với người dân bản địa. Sự ngạc nhiên rồi dần chuyển qua thích thú cùng những tiếng “good! Very good!” khi các em tham gia chế biến và thưởng thức các món ăn truyền thống ở địa phương. “Trước khi qua đây, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về đất nước và con người Việt Nam để các em khỏi bỡ ngỡ. Khi qua đến đây, được tận mắt nhìn thấy khung cảnh thiên nhiên, gặp gỡ người dân các em rất thích thú”, Eileen Vo tâm sự.
 
Với vai trò là “người chị cả”, Eileen Vo luôn lo lắng, sắp xếp nơi ăn, nghỉ cho 17 thành viên trong đoàn. Vừa trò chuyện, cô luôn miệng nhắc nhở những thanh, thiếu niên cẩn thận nhằm tránh xảy ra tai nạn khi phụ giúp những người thợ xây nhà. Cô cùng cán bộ đoàn thanh niên xã Phổ Châu vạch kế hoạch cụ thể các hoạt động ngày hôm sau.
 
“Chị ấy rất năng nổ và nhiệt tình, cùng chúng tôi bàn bạc cặn kẽ mọi việc. Nhờ vậy, các hoạt động diễn ra suôn sẻ, tạo nên tình cảm chân thành giữa các thành viên trong đoàn với thanh, thiếu niên và người dân địa phương”, Bí thư xã đoàn Phổ Châu Nguyễn Hưởng Tiền Tài cho biết.
 
Rời nhà bà Huệ, cô gái người Mỹ gốc Việt với thân hình nhỏ nhắn gò lưng đạp xe trên con đường làng quanh co dưới trưa nắng như đổ lửa. Vừa thấy dáng cô ở cửa lớp, các em học sinh Trường Tiểu học Phổ Châu tíu tít: “Hello Eileen Vo! How are you?”. Những “giáo viên” và học sinh với nhiều màu da vây quanh cô, vui vẻ nói cười.
 
Nặng lòng với quê hương
 
Hơn 30 năm trước, Eileen Vo theo gia đình rời quê hương Phổ Quang (Đức Phổ) sang định cư ở Canada, khi cô vừa tròn 4 tuổi. Dẫu lúc ra đi còn thơ bé, nhưng trong ký ức vẫn in đậm những hình ảnh thân yêu nơi quê nhà. Cô nhớ những người dân quê hiền lành nơi miền cát trắng, nhớ tiếng rì rầm của sóng biển vỗ vào bờ. Nơi làng quê thân yêu có rặng thùy dương vi vu với gió như tiếng ru ầu ơ của bà, của mẹ vào những đêm mùa hè...
 
Ở xứ người, cha mẹ cô phải nhọc nhằn mưu sinh để lo cho các con được cắp sách đến trường. Tuổi thơ của cô là những tháng ngày phấn đấu học hành để không hổ thẹn mình là con dân đất Việt. Sau đó, cô được nhận vào giảng dạy tại Trường Đại học Gallaudet. Dẫu khá bận rộn, nhưng Eileen Vo vẫn gắng sắp xếp về Canada thăm gia đình và trở về Việt Nam thân yêu. Với vai trò là thành viên của tổ chức Putney Student Travel, hơn 10 năm qua, cô đưa nhiều thanh, thiếu niên người Mỹ sang Việt Nam tham gia các hoạt động thiện nguyện. Nhiều gia đình nghèo có được căn nhà ấm áp với khoản tiền hỗ trợ cho mỗi nhà hàng chục triệu đồng cùng công sức của những học sinh đến từ xứ cờ hoa.
 
Nhìn căn nhà nhỏ đang được xây dựng, bà Phạm Thị Huệ trải lòng: “Chồng tôi đau ốm rồi qua đời cách đây vài năm, các con gái đều đi lấy chồng, nhưng cuộc sống cũng khó khăn, không đủ khả năng lo cho mẹ. Nhờ khoản tiền hỗ trợ và công sức của các cháu mà tôi sắp có được căn nhà bao năm mơ ước”.
 
Eileen Vo bên chiếc xe đạp cùng cô rong ruổi trên những con đường quê ở Đức Phổ.
 
Với Eileen Vo, mỗi lần trở về Việt Nam là cô được sống những ngày vui. Cô vui vì quê hương ngày càng phát triển, nhà cửa ngày càng khang trang hơn, cuộc sống của người dân được nâng lên so với trước, trẻ em tươi vui cắp sách đến trường. Rong ruổi trên những miền quê đất Việt, cô đã gặp gỡ nhiều người khuyết tật kém may mắn. Họ chưa có điều kiện đến giảng đường đại học và học cao hơn nữa để thay đổi số phận mình.
 
“Tôi mong muốn Việt Nam phát triển hơn nữa, người dân giàu hơn nữa và nền giáo dục hoàn thiện hơn nữa. Có như vậy thì mọi người đều được tiếp cận tri thức để họ phát huy năng lực và cống hiến nhiều hơn cho đất nước. Tôi sẽ tiếp tục kết nối để đưa thanh, thiếu niên Mỹ đến tham gia tình nguyện và tìm hiểu về đất nước cũng như con người Việt Nam. Qua đó, giúp họ hiểu rằng, đất nước này không chỉ có chiến tranh, con người Việt Nam không chỉ giỏi đánh giặc ngoại xâm, mà họ rất yêu chuộng hòa bình, giàu lòng hiếu khách”, Eileen tâm sự.
 
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi Lê Văn Vin cho biết: Từ năm 2006 đến nay, tổ chức Putney Student Travel phối hợp với các đơn vị chức năng của Việt Nam tổ chức 13 đợt tình nguyện, với gần 1.000 học sinh Mỹ tham gia công tác tình nguyện tại Quảng Ngãi.
 
Cùng với khoản tiền hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng, những học sinh này còn đóng góp trên 12.000 ngày công lao động tham gia sửa chữa 1 trường mầm non và xây dựng 48 nhà ở cho người nghèo. Những học sinh đến từ nước Mỹ xa xôi còn dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh và lao động giúp dân, trao tặng gần 1.000 xe đạp cho học sinh nghèo... Trong đó, có phần đóng góp đáng kể của chị Eileen Vo.
 
Về quê. Hai tiếng thân thương ấy là niềm ước mong, làm bồi hồi cõi lòng những người con xa xứ. Những người con tha hương trở về quê nhà như dòng máu ấm chảy về tim. Và, Eileen Vo đã trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Cô còn là người bắc nhịp cầu đưa bạn bè đến với quê hương Việt Nam tươi đẹp.
 
Bài, ảnh: TRANG THY
Từ khóa:  Sứ giả thân ái Eileen Vo tình nguyện quốc tế Đức Phổ Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi
Xem tin theo ngày tháng:
 
271.png 270.png 269.png 268.png 267.png 266.png 265.png 264.png
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
4,727,869
Đang trực tuyến:
82
Tin xem nhiều