(Đăng lúc: 12/12/2017 04:32:04 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
8 diễn đàn với lãnh đạo các bộ, ngành sôi nổi, thẳng thắn, trí tuệ, hiệu quả và thiết thực
Trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, đã diễn ra 8 cuộc đối thoại giữa các đại biểu là những cán bộ Đoàn, đoàn viên với các Bộ trưởng, Thứ trưởng về các vấn đề liên quan đến đoàn viên thanh niên như: Khởi nghiệp, việc làm, Tuổi trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện, sáng tạo vì ngày mai phát triển, Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần phát triển thể thao, du lịch…
Diễn đàn là dịp để các cán bộ Đoàn, đoàn viên ưu tú nói lên những tâm tư, nguyên vọng cùng những gửi gắm của đoàn viên thanh thiếu nhi cả nước gửi tới các đại biểu Đại hội. Những ý kiến, những chia sẻ, những trao đổi tại diễn đàn là dịp để các đồng chí Lãnh đạo bộ, ngành tiếp tục quan tâm, chia sẻ, trao đổi và phối hợp để hình thành chính sách cho thanh niên trong thời gian tới.
 
Diễn đàn với lãnh đạo các bộ, ngành cơ hội cho người trẻ
 
Phấn khởi và vui mừng khi về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022  -  Ngày hội của tuổi trẻ cả nước. Đại biểu Nguyễn Thanh Tuấn (đại biểu đoàn tỉnh Thái Bình) cho biết, tôi cũng như nhiều đại biểu được tham dự các diễn đàn đối thọai, đặc biệt là diễn đàn chính sách tại Bộ Nội vụ.
 
Đại biểu Nguyễn Thanh Tuấn (đại biểu đoàn tỉnh Thái Bình)
 
“Với tôi đây là cơ hội tốt để các đại biểu là những cán bộ Đoàn, đoàn viên ưu tú đại diện cho thanh niên cả nước có dịp thể hiện quan điểm, tiếng nói, nguyện vọng của mình để nói lên ý kiến về quyền và thực hiện nghĩa vụ của tuổi trẻ góp phần hình thành chính sách đối với thanh niên và công tác thanh niên cũng như tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên góp sức xây dựng đất nước”, đại biểu Thanh Tuấn nói.
 
Bên cạnh đó, đại biểu Tuấn cho rằng, cách thức tổ chức Đại hội lần này có nhiều đổi mới, trong đó có tổ chức diễn đàn thay cho đối thoại giữa đại biểu với lãnh đạo các bộ, ngành như trước đây. Tại diễn đàn, lãnh đạo các bộ ngành đã gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với cán bộ, đoàn viên  một cách thẳng thắn, nêu các vấn đề, giải pháp, định hướng để thanh niên có thể triển khai thực hiện trong thời gian tới, qua đó mang lại những quyền lợi rất xác đáng cho thanh niên trong nhiệm kỳ mới.
 
Đại biểu Tuấn đề xuất, trong thời gian tới Đảng và Nhà nước cần tiếp tục có những giải pháp đồng bộ để quan tâm đến cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, có những chính sách đối với đoàn viên thanh niên, phù hợp với vùng miền.
 
Đại biểu Trần Thị Diễm Trinh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương
 
Theo đại biểu Trần Thị Diễm Trinh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương nêu ý kiến, tham dự đối thoại giữa đại biểu Đại hội với các đồng chí Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, với tôi nhận thấy rằng, đây là dịp để các đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng có thể trực tiếp gặp gỡ các đại biểu nắm bắt được những tình hình, những khó khăn cũng như các mô hình, cách làm hay tại các địa phương đơn vị trong công tác phối hợp giữa Đoàn thanh niên với các đơn vị trong thời gian qua.
 
Đại  biểu Diễm Trinh khẳng định, đây là dịp để các đại biểu nói được những kết quả, chia sẻ những vướng mắc, đề xuất các giải pháp ý tưởng để góp phần làm cho công tác phối hợp trong các lĩnh vực liên quan đối với Đoàn Thanh niên và các đơn vị trong thời gian tới ngày càng đạt hiệu quả hơn.
 
Theo đại biểu Diễm Trinh, từng diễn đàn đối thoại có những chuyên đề cụ thể với những nội dung liên quan có sự phù hợp đáp ứng với yêu cầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay.
 
“Đây là cách làm, là phương thức rất là hiệu quả và trong thời gian tới nên có sự nhân rộng và để thực hiện tốt công tác, đó là sự phối hợp với các Sở, ban, ngành với Đoàn Thanh niên trong thời gian tới góp phần cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng tốt những nội dung yêu cầu trong giai đoạn mới”, đại biểu Diễm Trinh đề xuất ý kiến.
Đại biểu Nguyễn Mỹ Linh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên
 
Trao đổi ý kiến về điểm mới trong cách thức tổ chức các diễn đàn của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI với các bộ, ngành, đại biểu Nguyễn Mỹ Linh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên đã cho biết, việc tổ chức 8 Diễn đàn đối thoại tại Đại hội đã thể hiện Trung ương Đoàn đã thể hiện sự quan tâm trong công tác phối hợp, tạo không gian cho các đại biểu dự Đại hội có cơ hội được đề xuất các ý kiến đối thoại với lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Các ý kiến phát biểu tại diễn đàn đều rất sâu sát, thẳng thắn và cơ bản đã phản ánh được tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu nhi.
 
“Hy vọng sau diễn đàn những đề xuất của các đại biểu Đại hội sẽ được Trung ương Đoàn và các bộ, ngành quan tâm nghiên cứu và có nhiều giải pháp trong thời gian tới giúp cho đoàn viên thanh niên có thêm những điều kiện để thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình”, đại biểu Mỹ Linh bày tỏ mong muốn.
 
Các diễn đàn hết sức là sôi nổi, thẳng thắn
 
Đồng chí  Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh khóa X

Với 8 diễn đàn đã được diễn ra chiều ngày 10/12,  giữa các cán bộ Đoàn, đoàn viên ưu tú với các đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng về các vấn đề liên quan đến thanh niên. Đồng chí  Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh khóa X đã cho biết, qua 8 diễn đàn gặp gỡ và đối thoại với các đồng chí bộ trưởng, Thứ trưởng, không khí diễn ra ở các diễn đàn hết sức là sôi nổi, thẳng thắn, đầy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ và đạt được kết quả hết sức thiết thực. Thể hiện được được sự quan tâm của các vị Bộ trưởng. Thậm chí, có rất nhiều Bộ đã mời các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương cùng tham dự để gặp gỡ, trao đổi với các thanh niên.
 
“Bản nhân tôi nhận thấy, qua theo dõi các diễn đàn, không phải đến diễn đàn lần này, mà trước đó, Ban Tổ chức Đại hội đã có sáng kiến áp dụng thành tựu Cách mạng 4.0, đó là phần mềm App điện thoại, thiết bị thông minh. Ngay từ trước Đại hội những chủ đề này được đăng tải trên App điện thoại di động và lấy ý kiến trao đổi góp ý về những vấn đề này”, đồng chí Lương chia sẻ.
 
Ngay từ đầu đã có rất nhiều ý kiến tham gia chia sẻ, cộng hưởng với nhau. Như vậy, có thể nói là những vấn đề Trung ương Đoàn đặt ra rất trúng, rất đúng, tạo lên hết sức tự nhiên, cảm hứng, say mê, mong muốn của đại biểu Đại hội nói riêng, thanh niên nói chung tham gia vào những vấn đề đó.
 
Là người trực tiếp tham gia diễn đàn“Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần phát triển thể thao, du lịch” với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cho biết, trong các thành công của các diễn đàn, diễn đàn tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là một trong những diễn đàn hết sức thành công. Nhiều vấn đề, nhiều ý kiến được nêu ra hết sức sôi nổi, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, góp tiếng nói của mình về thực trạng những vấn đề ở địa phương, ở mỗi ngành nghề, lĩnh vực của mình mà mỗi đoàn viên thanh niên với ý thức trách nhiệm cao cảm nhận được. Từ đó, có những kiến nghị với đồng chí Bộ trưởng và ngành văn hóa thể thao và du lịch để hoàn thiện các chế độ, chính sách đối với thanh niên về lĩnh vực này. Đồng thời, có những  kiến nghị để Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát huy tốt hơn vai trò của tổ chức Đoàn; phát huy tốt hơn tiềm năng lợi thế của thanh niên, tham gia tích cực giữ gìn bản sắc dân tộc.
 
Từ kết quả của các diễn đàn, trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên sẽ có giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm để giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh niên. Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, thông qua diễn đàn này, kết quả thu được hết sức lớn, thiết thực. Có những vấn đề có thể xem xét triển khai ngay, có vấn đề triển khai từng năm tập trung giải quyết.
 

Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “3 phong trào” mới, “3 chương trình” mới của nhiệm kỳ 2017 - 2022. Trong đó, “3 phong trào”, chương trình sẽ phát huy tốt tinh thần xung kích, tình nguyện sáng tạo của thanh niên. Cùng với đó, đồng hành tạo nhiều môi trường thuận lợi cho thanh niên tham gia tích cực các nội dung này; khích lệ, hỗ trợ, động viên khuyến khích thanh niên khởi nghiệp; phát huy tốt nhất vai trò của thanh niên tham gia tình nguyện, xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Bên cạnh đó, công tác tổ chức xây dựng Đoàn là nhiệm vụ trọng tâm lớn. Trong đó, chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, chú trọng xây dựng tổ chức cơ sở, xác định kiện toàn tổ chức hoạt động ở các địa bàn; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn…
 
Các chủ đề trong diễn đàn là vấn đề xuất phát từ thực tiễn đặt ra và những diễn đàn đã được tổ chức khẳng định đó là những vấn đề cấp thiết mà đòi hỏi tổ chức Đoàn với trách nhiệm của mình cần chủ động thực hiện tốt trong thời gian tới”.
 
Nằm trong chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, diễn ra từ ngày 10/12 đến 13/12, tại Hà Nội đã tổ chức thành công 8 diễn đàn trong chiều ngày 10/12/2017.
 
+ Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện, sáng tạo vì ngày mai phát triển” tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
+ Diễn đàn “Tuổi trẻ với khởi nghiệp, việc làm” tại Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội.
 
+ Diễn đàn “Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới” tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.