(Đăng lúc: 03/10/2017 10:08:06 AM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Những chia sẻ của cán bộ đoàn trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi
Trước giờ khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017-2022; Ban biên tập Trang thông tin điện tử Tỉnh đoàn Quảng Ngãi ghi nhận những kinh nghiệm cũng như cảm nghĩ, mong muốn của nhiều cán bộ đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; những người tâm huyết, đã có nhiều cống hiến với hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà. Dưới đây, xin lược ghi những chia sẻ của họ:

 Có việc làm ổn định, thanh niên sẽ dễ dàng cống hiến cho cộng đồng

Đó là chia sẻ của bạn Hồ Thị Kim Nhung - Phó Bí thư Đoàn xã Bình Thạnh, Chủ nhiệm CLB Hải Âu Xanh xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn)

Qua hoạt động của Câu lạc bộ Hải Âu Xanh, mình nhận thấy, Đoàn thanh niên các cấp, đặc biệt cấp xã/phường nên tạo nhiều điều kiện để giúp đỡ, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ trong tỉnh để các bạn khỏi phải đi xa lập nghiệp, có cơ hội tự làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

“Có thực mới vực được đạo”, từ đó, sẽ thu hút một bộ phận không nhỏ thanh niên đang đứng ngoài tổ chức Đoàn tham gia những hoạt động có ích của Đoàn. Để làm được điều đó, cán bộ đoàn xã/phường phải thực sự năng động, có tâm; dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp; giới thiệu, đáp ứng nhu cầu việc làm của thanh niên.

 

Đa dạng hóa phương thức tổ chức thực hiện là nhân tố thành công của phong trào thanh niên tình nguyện

Qua thực tế phong trào của Đoàn trường, bạn Nguyễn Triệu Hoàng Phong - UV BCH Đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM - Phân hiệu Quảng Ngãi, Bí thư Chi đoàn NCDI9AQN cho biết, để nâng cao chất lượng phong trào tình nguyện, trước hết phải xác định nội dung đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh, của một số địa phương khó khăn trong từng giai đoạn; sau đó, khảo sát khả năng hoạt động đa dạng của các đối tượng thanh niên là nhân tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của các phong trào thanh niên tình nguyện. Khi được đa dạng hóa phương thức tổ chức thực hiện phong trào thanh niên tình nguyện phát triển đồng bộ, liên tục và có đỉnh cao như chiến dịch Mùa hè xanh, Vui hội trăng rằm, Ấm áp mùa đông… Mặt khác, kết hợp nguồn lực trong sinh viên với việc huy động các nguồn lực xã hội sẽ tạo sức mạnh tổng hợp phát triển phong trào thanh niên tình nguyện trong sinh viên nhà trường.

 

Thanh niên Biên phòng phải có trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tỉnh

Đại úy Lê Văn Sự - Trợ lý Thanh niên Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định như vậy. Anh cho biết, là một cán bộ chủ chốt của Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên Phòng tỉnh, mình thấy phải có trách nhiệm hoạch định chiến lược, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh cống hiến, trưởng thành, khẳng định vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh vững mạnh.

Tuổi trẻ Biên phòng tâm niệm luôn xung kích, sáng tạo, phát huy truyền thống cha anh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tỉnh và xây dưng BĐBP vững mạnh toàn diện.

 

Cán bộ đoàn là cầu nối giúp đoàn viên, thanh niên giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp

Đó là chia sẻ của anh Bùi Tấn Trưởng - Phó Bí thư Huyện đoàn Tây Trà.

Để thanh niên nông thôn miền núi tham gia lập thân lập nghiệp, xây dựng nông thôn mới cần thực hiện tốt một số nội dung sau: Các cơ sở đoàn thường xuyên tiến hành thăm dò nhu cầu, nguyện vọng về nghề nghiệp, việc làm trong thanh niên; canh đó nên mời các đoàn viên thanh niên đã học nghề làm công nhân tại các khu công nghiệp trao đổi thông tin của bản thân về việc tham gia học nghề, điều kiện làm việc, thu nhập để ĐVTN hiểu rõ hơn, tự tin đăng ký tham gia học nghề, tìm kiếm việc làm cho bản thân, giúp ổn định cuộc sống.

Mặt khác, cán bộ đoàn các cấp cần tích cực hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên lập dự án, xây dựng các mô hình kinh tế thiết thực, hiệu quả, phù hợp với địa phương miền núi. Thành lập các tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp chủ dự án vay vốn làm kinh tế.

 

Chú trọng phát hiện, tuyên dương những điển hình tiên tiến để truyền cảm hứng phấn đấu cho thanh niên

 

Anh Lê Minh Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Thành đoàn Quảng Ngãi thổ lộ: Là cán bộ đoàn, bản thân tôi luôn chủ động tìm kiếm những phương thức giáo dục mới mẻ, gần gũi với thanh niên; phát huy ưu thế của các phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội chuyển tải những hình ảnh hoạt động lành mạnh, có ích của thanh niên tỉnh nhà tạo niềm tin cho lớp lớp thanh niên trong tỉnh.

Mặt khác, tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, tiếp tục chú trọng việc phát hiện, tuyên dương những điển hình tiên tiến, những tấm gương sáng trong học tập, lao động sản xuất, công tác và chiến đấu để truyền cảm hứng phấn đấu cho thanh niên trong tỉnh. Được vậy, thanh niên tự tin học tập, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, hăng say làm giàu ngay chính tại quê hương của mình.

 

Dương Thành Tuyên (thực hiện)
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,126,120
Đang trực tuyến:
254
Tin xem nhiều