(Đăng lúc: 25/09/2017 04:42:45 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Những công trình thanh niên của tuổi trẻ Quảng Ngãi đã để lại dấu ấn đẹp
Phỏng vấn đồng chí Đặng Minh Thảo - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi.

 

Đồng chí Đặng Minh Thảo

   - PV: Chào đồng chí, xin đồng chí cho biết một số thông tin cơ bản về Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV?

  - Đồng chí Đặng Minh Thảo: Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 3-5/10/2017, với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức đại diện cho 71.788 đoàn viên trong toàn tỉnh về dự.

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được cũng như những khuyết điểm và rút ra bài học kinh nghiệm qua việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2012-2017. Từ đó xác định mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022; thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện quan trọng của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; bầu BCH Tỉnh đoàn khóa XIV thực sự là tập thể có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đủ trình độ, năng lực, có nhiệt huyết, uy tín trong thanh niên, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của thanh niên. Đồng thời đại hội cũng tiến hành bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc.

 - PV: Đồng chí cho biết, trong nhiệm kỳ 2012-2017, tuổi trẻ Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện những phần việc, công trình niên nào mang đậm dấu ấn thanh niên?

 - Đồng chí Đặng Minh Thảo: Trong nhiệm kỳ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện 6.000 công trình thanh niên với tổng trị giá hơn 40 tỉ đồng, thu hút hơn 270.000 lượt ĐVTN tham gia. Trong số đó có 2 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc là công trình Quán cơm xã hội Nụ cười Sông Trà và công trình Xây dựng hệ thống chiếu sáng cột cờ Tổ quốc bằng pin năng lượng mặt trời được Trung ương Đoàn công nhận năm 2014; ngoài ra còn 34 công trình thanh niên cấp tỉnh; 211 công trình thanh niên cấp huyện và 5.700 công trình thanh niên cơ sở.

 Về cơ bản, các công trình đã xây dựng hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Trong đó, xây dựng 13 công trình cầu nông thôn với tổng trị giá hơn 10,7 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa 342 ngôi nhà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng; xây dựng 15 nhà bán trú dân nuôi cho các em học sinh vùng cao với tổng kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng; làm mới 195 km đường giao thông nông thôn; xây dựng 49 công trình “Điện thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài hơn 104 km, tổng trị giá gần 4 tỷ đồng và lắp bóng điện miễn phí cho hơn 500 hộ dân; xây dựng 1 nhà tránh bão và 3 trường mầm non với tổng kinh phí 4,4 tỷ đồng; sửa chữa 19 nhà văn hóa, điểm vui chơi, sân chơi thiếu nhi; thực hiện 5 công trình cấp nước sạch với tổng kinh phí 419 triệu đồng; thực hiện hơn 100 công trình vệ sinh cho người dân; triển khai xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua; sửa chữa và nâng cấp cầu treo, làm cầu tạm qua suối cho các địa phương miền núi. Những công trình thanh niên đã để lại dấu ấn đẹp của tuổi trẻ Quảng Ngãi.

 - PV: Những phần việc, công trình thanh niên đã thể hiện vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên như thế nào trong việc tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới?

 - Đồng chí Đặng Minh Thảo: Có thể nói, trong 5 năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện ở Quảng Ngãi đã phát triển theo hướng đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức và nâng cao về chất lượng. Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được tổ chức với nhiều nội dung phong phú mang lại hiệu quả cao thông qua việc triển khai cao điểm các chiến dịch tình nguyện. Điểm nổi bật trong phong trào “Tuổi trẻ Quảng Ngãi chung tay xây dựng nông thôn mới” là, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tham gia, hỗ trợ 6 xã trong tỉnh về đích nông thôn mới.

 Trong nhiệm kỳ qua, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 120 đợt khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 45.500 người dân, 80 đợt hiến máu tình nguyện thu hút hơn 45.000 đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia, hiến 41.263 đơn vị máu; trao 350 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo với tổng kinh phí hơn 217 triệu đồng, tặng 34.348 suất quà với tổng kinh phí 12,6 tỉ đồng cho người dân đón tết, duy trì hiệu quả quán cơm xã hội “Nụ cười sông Trà” và chương trình “Bát cháo tình thương”, “Nồi cháo nghĩa tình”. Các cấp bộ đoàn còn chủ động đứng ra tổ chức giải cứu hơn 1.500 tấn dưa hấu, 40 tấn củ sắn, gần 14 tấn muối, gần 8 tấn vải, 5 tấn khoai lang tím và hơn 1 tấn cá bớp thương phẩm, cho nông dân trong tỉnh qua các “kênh phân phối” hữu hiệu của đoàn.

 Tất cả những hoạt động tình nguyện của đoàn đảm bảo tính rộng khắp, định hướng, dẫn dắt, sáng tạo, đồng thời nâng cao tính thiết thực, hiệu quả và bền vững. Nhờ đó, đã nhận được sự tin cậy, yêu mến của người dân; sự tin tưởng, khen ngợi của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nên giờ đây, hình ảnh những chiếc áo xanh tình nguyện trở nên gần gũi và rất đỗi thân quen đối với người dân.

 - Xin cám ơn đồng chí!

Dương Thành Tuyên (thực hiên)
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,127,504
Đang trực tuyến:
332
Tin xem nhiều