(Đăng lúc: 20/09/2017 02:59:06 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Niềm vui từ những "cây cầu thanh niên"
Từ năm 2014 - 2017, những “cây cầu thanh niên” do Tỉnh đoàn làm chủ đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân các vùng nông thôn trong tỉnh.
Cây cầu mơ ước
 
Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng cầu nông thôn khu vực miền núi phía bắc, miền Trung và Tây Nguyên, giai đoạn 2014 - 2020. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn đã đứng ra làm chủ đầu tư, thuê đơn vị thiết kế, giám sát, thi công công trình cầu Thanh Trà ở xã Bình Khương (Bình Sơn), với tổng kinh phí xây dựng trên 800 triệu đồng. Trước đây, khoảng 40 hộ dân thôn Thanh Trà đi lại bằng cầu tre tạm bợ rất nguy hiểm, nhất là học sinh đi học trong mùa mưa, bão. Vì vậy, chiếc cầu bê tông hoàn thành đưa vào sử dụng đã thỏa niềm mơ ước bấy lâu nay của người dân thôn Thanh Trà.
 
Công trình cầu Đám Lớn ở xã Hành Minh (Nghĩa Hành) hoàn thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Ngoài nhà thầu thi công, đoàn viên thanh niên huyện Bình Sơn còn đóng góp ngày công làm đường dẫn lên cầu. Anh Nguyễn Văn Thanh, người trực tiếp tham gia công trình chia sẻ: “Gia đình tôi gắn bó với quê hương Bình Khương bao đời nay, nên thấu hiểu cái khó của người dân mỗi khi qua lại canh tác, chuyên chở nông sản ở vùng này. Con suối này vào mùa nắng khô cạn, nhưng đến mùa mưa rất hung hãn, nước chảy cuồn cuộn nguy hiểm vô cùng. Nay có cầu bê tông kiên cố, việc đi lại thuận lợi, an toàn, bà con trong thôn không còn lo sợ mỗi mùa mưa, bão đến”.

 
Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cao Lê Tùng Nghĩa, từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh có 14 cây cầu nông thôn được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương Đoàn, với tổng kinh phí gần 12,5 tỷ đồng. Những "cây cầu thanh niên" đã phát huy vai trò xung kích của Đoàn trong việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở một số địa phương.
 
Nối nhịp thông thương hàng hóa 
 
Cùng chung cảm xúc với người dân Bình Khương, thời gian qua, người dân ở xã Hành Minh (Nghĩa Hành) cũng vui mừng khi cầu bê tông Đám Lớn nằm trên tuyến đường nối thôn Tình Phú Nam với trung tâm xã được xây dựng. Phó Chủ tịch UBND xã Hành Minh Phan Thanh Trinh chia sẻ: Khi chưa có cây cầu này, người dân làm đồng, vận chuyển nông sản rất khó khăn.
 
Cầu hoàn thành, đường mới được xây dựng không chỉ tạo thuận lợi cho người dân trong xã, mà còn giúp người dân các xã Hành Đức, Hành Phước đến trung tâm huyện lỵ Nghĩa Hành được dễ dàng hơn. “Phải khẳng định rằng, nhờ có cây cầu và con đường này mà đời sống kinh tế- xã hội của thôn Tình Phú Nam nói riêng, xã Hành Minh nói chung đã phát triển rất nhiều lần so với trước”, ông Trinh nhấn mạnh.
 
Bà Nguyễn Thị Thúy, ở thôn Tình Phú Nam, vui mừng kể: Ngày trước chưa có cầu, chưa có đường muốn lên trung tâm xã hay huyện thì phải đi đường vòng rất xa. Giờ thì có cây cầu, mọi người đi lại thuận tiện, không còn vất vả nữa, ai nấy đều vui. Người dân trong thôn và các xã lân cận có điều kiện giao thương, phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống bà con dần khởi sắc. 
 
Bài, ảnh: NG.TRIỀU
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,125,996
Đang trực tuyến:
271
Tin xem nhiều