(Đăng lúc: 04/01/2016 12:00:00 AM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi In bài  
Cơ quan Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ Chào cờ đầu tháng 01/2016
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, sáng nay (ngày 04/01/2016) Cơ quan Tỉnh Đoàn đã tổ chức Lễ Chào cờ tháng 01/2016.
Dự Lễ Chào cờ có các đồng chí lãnh đạo Cơ quan Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ và cán bộ, nhân viên Cơ quan Tỉnh Đoàn.
Tại buổi Lễ Chào cờ cán bộ, nhân viên Cơ quan được nghe mẩu chuyện “Bác Hồ đến thăm người nghèo”, trích câu chuyện như sau:
 
Tối 30 Tết năm Nhâm Dần (1962), đường phố mịt mờ trong làn mưa bụi. Trời rét, xe ôtô đưa Bác đến đầu phố Lý Thái Tổ thì dừng lại. Bác tới thăm gia đình chị Chín. Bác chọn một gia đình có nhiều khó khăn để đến thăm và chúc Tết. Chồng chị Chín mất, để lại 3 đứa con nhỏ. Chị không có công việc ổn định, gặp việc gì làm việc đó để lấy tiền nuôi con.
- Bác bước vào nhà, chị Chín sửng sốt nhìn Bác. Chiếc đòn gánh bổng rơi khỏi vai chị. Chiếc thùng sắt rơi xuống đất kêu loảng xoảng. Mấy cháu nhỏ kêu lên: “Bác! Bác Hồ!” rồi chạy lại quanh Bác.
- Lúc này chị Chín mới như chợt tỉnh, chị chạy tới ôm choàng lấy Bác rồi bỗng nhiên khóc nức nở. Đôi vai gầy sau làn áo nâu bạc rung lên từng đợt.
- Bác đứng lặng, hai tay Người nhè nhẹ vuốt lên mái tóc chị Chín. Chờ cho chị bớt xúc động, Bác an ủi:
- Năm mới sắp đến, Bác đến thăm thím, sao thím lại khóc?
- Tuy cố nén, nhưng chị Chín vẫn không ngừng thổn thức, chị nói:
- Có bao giờ … có bao giờ chủ tịch nước lại tới thăm nhà chúng con…, mà bây giờ mẹ con chúng con lại được thấy Bác ở nhà. Con cảm động quá! Mừng quá… thành ra con khóc.
- Bác nhìn chị Chín, nhìn các cháu một cách trìu mến và bảo:
- Bác không tới thăm những người như mẹ con thím thì thăm ai?
- Người xoa đầu các cháu và cho các cháu kẹo, rồi hỏi chị Chín:
- Thím hiện nay làm gì?
- Dạ, cháu làm phu khuân vác ở Văn Điển ạ!
- Như vậy là làm công nhân chứ! Sao lại gọi là phu?
- Vâng ạ, cháu trót quen miệng như trước kia.
- Thím vẫn chưa có công việc ổn định à?
- Dạ, cháu đã ngoài 30 tuổi, lại kém văn hoá nên tìm việc có nghề nghiệp cũng khó.
- Bác quay sang nhìn đồng chí Phó Bí thư Thành uỷ và đồng chí Chủ tịch Uỷ ban Hành chính thành phố Hà Nội, Bác lại hỏi:
- Mẹ con thím có bị đói không?
- Thưa Bác, hồi Tây còn ở đây thì dẫu có cả bố cháu cũng vẫn đói ạ! Bây giờ bố cháu mất rồi, nhưng đói thì không ngại, rét cũng không lo, song việc chi tiêu thì còn chắt chiu lắm ạ!
- Nói tới đây chị lại rơm rớm nước mắt. Bác chỉ vào cháu lớn nhất và hỏi:
- Cháu có đi học không?
- Dạ, cháu đang học lớp bốn ạ! Cháu nó vất vả lắm! Sáng đi học, chiều về phải trông các em và đi bán kem hoặc bán lạc rang để đỡ đần cháu… Còn cháu thứ hai thì học lớp ba, cháu thứ ba thì học lớp hai. Dạ, khó khăn nhưng vợ chồng cháu trước đã dốt nát, nay cũng phải cố cho các cháu đi học.
- Bác tỏ ý bằng lòng. Người ân cần dặn dò việc làm ăn và việc học tập cho các cháu. Nhân dân trong ngõ đã tới quây quần trước sân. Bác bước ra thăm hỏi và chúc Tết bà con. Mọi người cùng mẹ con chị Chín theo tiễn Bác ra xe. Khi chiếc xe từ từ lăn bánh, mấy mẹ con chị vẫy chào Bác, nhưng nét mặt chị vẫn bàng hoàng như việc Bác vào thăm Tết nhà chị không rõ là thực hay hư.
- Trên đường về Phủ Chủ tịch, mưa xuân vẫn như rắc bụi, vầng trán mênh mông của Người còn đượm những nét suy tư.
- Sau Tết, Bác đã chỉ chị cho Uỷ ban Hành chính thành phố Hà Nội phải chú ý tạo công ăn việc làm cho những người lao động gặp nhiều khó khăn như chị Chín.

 

Quang cảnh buổi Lễ 
 
Qua mẩu chuyện trên, chúng ta thấy rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những tấm gương tinh thần quý giá của lịch sử dân tộc Việt Nam. Người đã đem công việc và tình cảm hài hòa lại với nhau. Đồng thời, nhắc nhở với chúng ta cùng chung tay góp sức, chia sẻ khó khăn với người nghèo, xây dựng xã hội ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn.
 
Kết thúc câu chuyện, thay mặt lãnh đạo Cơ quan, đồng chí Đặng Minh Thảo đã đánh giá kết quả hoạt động tháng 12/2015, phát động thi đua thực hiện nhiệm vụ  tháng 01/2016, trong đó tập trung các hoạt động kỷ niệm 66 Ngày truyền thống Học sinh – Sinh viên 09/01; các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” nhân dịp Tết Cổ truyền của Dân tộc.
 
Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn của đã khen thưởng 08 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Môi trường làm việc thân thiện” và “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc” 6 tháng cuối năm 2015./.
 
 
Ban Tuyên giáo
 
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
13,542,811
Đang trực tuyến:
169
Tin xem nhiều