(Đăng lúc: 07/03/2023 02:31:19 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
.
In bài  
Lễ chào cờ đầu tháng Ba, chủ đề Bác Hồ với Thanh niên
Với chủ đề Bác Hồ với Thanh niên, sáng ngày 7/3, Lễ chào cờ đầu tháng Ba diễn ra trang trọng tại cơ quan Tỉnh đoàn Quảng Ngãi.

Dự lễ chào cờ có đồng chí Lê Văn Vin, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Tỉnh đoàn và Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng Quảng Ngãi.

 

Quang cảnh Lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023.

Với chủ đề Bác Hồ với Thanh niên, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Tỉnh đoàn và Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng Quảng Ngãi được nghe mẫu chuyện “Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế nào?”. 

Câu chuyện diễn ra trong một đêm lửa trại ở rừng Nà Tu (Bắc Cạn) vào trung tuần tháng 9/1950, trên đường đi chiến dịch Biên giới, Bác Hồ đến thăm Liên phân đội thanh niên xung phong 321 đang làm đường phục vụ chiến dịch.

Những câu đầu tiên Bác hỏi là những lời hỏi thăm ân cần về tình hình đời sống của đơn vị.

Bác lại hỏi:

- Các cháu có biết Đảng Lao động Việt Nam không?

- Thưa Bác có ạ!

Sau đó Bác lại hỏi tiếp:

- Đảng Lao động Việt Nam với Đảng Cộng sản Đông Dương khác nhau ở điểm nào?

Một số người được Bác kiểm tra trực tiếp toát mồ hôi, nên trả lời rất lúng túng.

Sau đó bằng những câu ngắn gọn, Bác đã truyền đạt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ II vừa mới họp về việc đổi tên Đảng Cộng sản Đông Dương thành Đảng Lao động Việt Nam. Tiếp đó Bác nhắc nhở:

- Lần sau cái gì không biết các cháu phải nói không biết, không biết mà nói biết là giấu dốt.

Rồi Bác đột ngột hỏi tiếp:

- Đào núi có khó không?

Thế là người trả lời: khó, người sợ nói khó bị cho là tư tưởng ngại khó nên trả lời không khó.

Trả lời xong mà cứ nơm nớp sợ Bác hỏi thêm. Bác chưa kết luận mà hỏi thêm:

- Có ai dám đào núi không?

Và chỉ định một đội viên gái ngồi ngay trước mặt Bác, đồng chí này mạnh dạn đứng lên thưa:

- Thưa Bác có ạ! Thanh niên xung phong chúng cháu ngày ngày vẫn đang đào núi để đảm bảo giao thông đấy ạ! Nghe xong, Bác cười:

Đào núi không khó là không đúng, nhưng khó mà con người vẫn dám làm và làm được. Chỉ cần cái gì?

Có người trả lời “cần quyết tâm cao”, có người “cần kiên gan bền chí”, “cần vượt khó vượt khổ”, có người “cần xung phong dũng cảm”, toàn là những khẩu hiệu hành động của Thanh niên xung phong hồi đó.

Bác động viên:

- Các cháu trả lời đều đúng cả: Tóm lại việc gì khó mấy cũng làm được, chỉ cần quyết chí. Tục ngữ ta có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Để ghi nhớ buổi nói chuyện của Bác cháu ta hôm nay, Bác tặng các cháu mấy câu thơ:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế đó. Rất mộc mạc, giản dị nhưng lại vô cùng sâu sắc.

Học tập và làm theo lời Bác dạy, lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn tiếp nối truyền thống cha anh, phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, vươn lên chinh phục các đỉnh cao trên các lĩnh vực công tác góp phần vào thắng lợi trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược, giải phóng đất nước. Trong thời kỳ đổi mới đất nước, hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thanh niên Việt Nam tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trên các lĩnh vực, là lực lượng quan trọng góp phần đưa đất nước hội nhập nhanh hơn, sâu hơn, thanh niên thực sự là lực lượng nòng cốt, là động lực của sự phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới.

 

Đồng chí Lê Văn Vin, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn phát biểu tại Lễ chào cờ đầu tháng Ba.

Cũng tại buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tháng, đồng chí Lê Văn Vin, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn thay mặt Thường trực Tỉnh đoàn đánh giá kết quả hoạt động tháng 2 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2023.
Lễ chào cờ, hát Quốc ca đầu tháng Ba được tổ chức nhằm tạo khí thế chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023); đây là đợt sinh hoạt chính trị, định hướng cho mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên nêu cao tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2023. 

 

Thu Ngoan
Xem tin theo ngày tháng:
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,083,824
Đang trực tuyến:
318
Tin xem nhiều