Quảng Ngãi trong tôi
Trang phục là tiêu chí để phản ánh đời sống xã hội. Từ xưa, người Quảng Ngãi đã có quy định về việc sử dụng từng loại trang phục, như trang phục mặc trong lễ hội, tang ma, cưới hỏi, trang phục của quan lại hay của lớp người bình dân.
23-05-2023  |  Xem chi tiết
Các nhà nhiếp ảnh, nhà khảo cổ đã chụp nhiều bức ảnh, bộ ảnh tư liệu quý hiếm về di tích kiến trúc Chăm pa, trong đó có khu tháp Chánh Lộ ở Quảng Ngãi. Những hình ảnh này đang được lưu trữ ở Thư viện Viện Viễn Đông Bác Cổ.
09-05-2023  |  Xem chi tiết
Có dịp về thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh (Nghĩa Hành), chúng tôi nghe kể chuyện về cụ Tú Tiên, một nhân sĩ yêu nước tỉnh Quảng Ngãi vào đầu thế kỷ XX. Đặc biệt, nơi đây còn có ngôi nhà cụ Tú Tiên ở khi xưa, được xây dựng cách đây hàng trăm năm.
13-04-2023  |  Xem chi tiết
Vào dịp đầu năm mới, người dân Lý Sơn đến dâng hương tại các dinh, miếu thờ Hỏa Thần để cầu mong một năm bình an, tránh điều không may do hỏa hoạn. Lửa có vai trò quan trọng trong cuộc sống, nhưng lửa cũng là nguồn gốc gây ra nhiều thiệt hại khôn lường. Vậy nên, trong các sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lửa được thần thánh hóa và được người dân Lý Sơn thờ cúng, trở thành vị thần bảo hộ trong cuộc sống.
10-03-2023  |  Xem chi tiết
Tuy sống ở vùng ven, nhưng phố phường Quảng Ngãi không có gì xa lạ đối với tôi. Từ thời còn học phổ thông, tôi đã quá quen với nhiều con đường, góc phố, nhất là những con phố có hiệu sách cũ và ở quanh chợ tỉnh... Bây giờ, phố phường Quảng Ngãi có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được chất quê, hồn quê, giống cô gái quê khoác lên mình bộ áo mới.
21-02-2023  |  Xem chi tiết
Trần Tu (? - 1885) là nhân vật xuất hiện trong khởi nghĩa Cần Vương nổi tiếng ở Quảng Ngãi năm 1885. Lâu nay ít người biết về ông, bởi nguồn sử liệu rất hiếm.
20-02-2023  |  Xem chi tiết
Chí sĩ Lê Trung Đình (1857- 1885) hiệu là Long Cang, người làng Phú Nhơn, nay là thôn Trường Thọ Đông, phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi). Ông là nhà yêu nước, kháng Pháp, thủ lĩnh Cuộc khởi nghĩa Cần Vương đầu tiên trong cả nước.
09-02-2023  |  Xem chi tiết
Hôm bữa bạn nhắn, ra Tết về mình chơi, uống ly rượu nhìn sông Vệ xanh như thuở tóc tơ khởi phát từ nguồn Ba Tơ. Ừ, sẽ về để nhìn hoa cúc, ngồng cải vàng óng trong nắng xuân. Một thảm xanh chen vàng dệt trong màu nước hiền lành như nụ cười con gái...
28-01-2023  |  Xem chi tiết
Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, mẹ tôi tranh thủ sên mứt dừa, thêm phần cho khay bánh Tết đãi khách. Mứt dừa thơm ngon, dễ làm, nên những người không khéo tay, lần đầu làm cũng dễ thành công.
29-12-2022  |  Xem chi tiết
Trước nguy cơ một số loại hình văn hóa truyền thống ngày càng mai một, nhiều nghệ nhân đã tích cực lưu giữ, trao truyền những nét văn hóa ấy. Để từ đó, các làn điệu dân ca, tiếng cồng chiêng... luôn âm vang giữa núi rừng.
11-12-2022  |  Xem chi tiết
  1    2    3    4    5    6    7    8    9    10    
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
14,084,403
Đang trực tuyến:
289
Tin xem nhiều