(Đăng lúc: 26/04/2021 02:12:37 PM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi In bài  
Khi người trẻ “đề kháng” trước thông tin độc, hại : Lan tỏa những câu chuyện đẹp
Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, các thế lực thù địch, cơ hội đã lợi dụng tối đa internet, truyền thông xã hội để chống phá quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ta trên tất cả lĩnh vực. Bằng trí tuệ, bản lĩnh, tuổi trẻ TPHCM đã ra sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, theo tinh thần Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị.

 “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” là cuộc vận động được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động để định hướng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên hướng tới các giá trị sống đẹp, sống có lý tưởng cách mạng, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Thời gian qua, cuộc vận động đã tạo được hiệu ứng cao, được các cơ sở Đoàn tại TPHCM triển khai sinh động, có hiệu quả trong thực tiễn cuộc sống.

 Tiếp năng lượng cho giới trẻ

Sáng 17-4, trước khi vào làm việc, anh Nguyễn Hải Triều An (nhân viên văn phòng tại phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) tranh thủ lướt một vòng Facebook để cập nhật thông tin của ngày mới. Dừng lại ở hình ảnh các chiến sĩ CSGT đang cầm chổi quét trên đường Phạm Văn Đồng (địa bàn quận Bình Thạnh), anh Triều An thấy xúc động với thông tin các chiến sĩ đang xử lý 50 lít dầu ăn tràn ra đường sau cú va chạm giao thông để đảm bảo an toàn cho người lưu thông. Lắng đọng vài giây, anh Triều An liền chia sẻ những thông tin, hình ảnh đẹp ấy lên trang cá nhân. Phía dưới đường link mà anh Triều An chia sẻ, những người bạn anh “thả tim”, tiếp tục chia sẻ về thông tin tích cực ấy.

Trên trang Facebook của anh Triều An, phần lớn là gom nhặt những câu chuyện đẹp như thế, như: một em nhỏ nhặt được ví tiền trả lại người mất; chiến sĩ công an nhân dân trẻ nhường mặt nạ dưỡng khí cho người dân trong một vụ cứu hỏa; chiến sĩ CSGT mở còi ưu tiên đưa sản phụ kịp đến bệnh viện; người mẹ tảo tần với công việc đi cân dạo để nuôi con trai thành tiến sĩ… “Mỗi sáng, đọc được một mẩu tin vui hay một câu chuyện đẹp, tôi có thêm năng lượng nên tôi nghĩ mình có trách nhiệm lan tỏa các câu chuyện đẹp ấy trong cộng đồng”, anh Triều An bộc bạch.

 

Từ ý tưởng trên mạng, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bắt tay thực hiện dây đeo khẩu trang tặng y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Thời gian gần đây, nhiều Fanpage mang tên “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” ra đời, với sứ mệnh lan tỏa những vị ngọt trong cuộc sống. Có thể kể đến các Fanpage “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” của Học viện Cán bộ TPHCM, Quận đoàn 6 hay nhiều Fanpage của một số cơ sở đoàn của các tỉnh, thành khác.

Một trong những đơn vị tổ chức hiệu quả phong trào này là Quận đoàn 6. Fanpage “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” của Quận đoàn 6 thu hút hơn 58.000 lượt theo dõi. Fanpage tập trung khai thác những hành động có ích trong cộng đồng, chuyện tử tế, những tấm gương vượt khó, gợi cho người đọc những điều tốt đẹp trong cuộc sống, mang lại nguồn năng lượng tích cực trước những thông tin xấu, độc đang bủa vây người trẻ, cộng đồng.

Không chỉ là nơi tuyên truyền, chăm lo vật chất, tinh thần cho thanh niên công nhân tại TPHCM, Fanpage YEAC - Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TPHCM còn là nơi lan truyền cảm hứng đẹp bằng những câu chuyện sinh động. Đó là hoạt động chăm lo của các chủ nhà trọ với công nhân hoàn cảnh khó khăn, nghị lực vượt khó vươn lên của những thanh niên công nhân xa quê… Những điều tích cực ấy đã giúp thanh niên công nhân tại nhiều nhà máy, xí nghiệp thêm nghị lực, niềm tin trong hành trình phát triển bản thân, đóng góp cho đơn vị. 

Khi mạng xã hội tác động tích cực đến cuộc sống

Anh Nguyễn Đăng Khoa, Bí thư Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM, cho biết, sau hơn 2 năm ra mắt, chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” đã trở thành “điểm hẹn” thông tin quen thuộc của tuổi trẻ Đoàn khối. Với đặc thù cơ sở Đoàn trực thuộc là đoàn các sở, ban, ngành TPHCM, những tin tốt, câu chuyện đẹp được “dệt nên” từ chính những hành động đẹp của những cán bộ, công chức, viên chức trẻ qua công việc mỗi ngày; là thu thập từ những điều các bạn nghe, thấy trong cuộc sống và trong xã hội.

Bên cạnh 2 Fanpage chính thống của Đoàn khối, những tin tốt, câu chuyện đẹp còn được tuổi trẻ khối lan tỏa trên 58 Fanpage của các tổ chức đoàn trực thuộc và trang cá nhân của các đoàn viên thanh niên. Hàng tuần, mỗi trang Fanpage đăng tải, chia sẻ trung bình 2 - 5 tin tốt, câu chuyện đẹp đến với đoàn viên, thanh niên khối.

Với sứ mệnh chuyển tải những câu chuyện đẹp lan tỏa trong cộng đồng, hơn 2 năm nay, trang Fanpage UTE - Những câu chuyện đẹp của Đoàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã chạm đến trái tim nhiều người. Không chỉ lan tỏa tinh thần hiếu học, sáng tạo, năng động của sinh viên bằng chuyện thật, người thật, việc thật, Fanpage còn chia sẻ những câu chuyện công tác xã hội lay động lòng người do sinh viên trường thực hiện. Từ trang này, nhiều sinh viên hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo nhận được sự hỗ trợ, tiếp sức từ sinh viên, giảng viên, ban giám hiệu nhà trường.

 

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt từ sự kêu gọi trên Fanpage trường năm 2020. Ảnh: QUANG HUY

Nhiều câu chuyện đẹp được chia sẻ từ Fanpage UTE đã truyền cảm hứng giúp bạn trẻ chuyển thành hành động thực tế. Như từ lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung được đăng tải trên Fanpage, đoàn trường tổ chức ngày hội thu, được sự ủng hộ của đông đảo sinh viên. Hay câu chuyện đông đảo sinh viên tại trường cùng bắt tay chế tạo hơn 10.000 dây đeo khẩu trang tặng các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch từ ý tưởng đăng tải trên Fanpage. 

Theo anh Nguyễn Đoàn Xuân Trường, Phó Bí thư thường trực Đoàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, các thông tin tích cực mang lại hiệu quả, tác động ít nhiều đến sinh viên, giúp người trẻ tăng “đề kháng” trước những thông tin xấu, độc. Mỗi ngày được tiếp cận những câu chuyện đẹp cũng là cách giúp người trẻ hình thành ý thức, suy nghĩ và sống tích cực hơn. 

 Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An cho rằng, việc lan tỏa các câu chuyện đẹp trong bối cảnh mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ là rất cần thiết. Một khi những câu chuyện ấy chạm đến trái tim người xem, nhất là giới trẻ, dần dần sẽ hình thành trong các em xu hướng muốn tìm kiếm những câu chuyện, hình ảnh đẹp. Xem, cảm rồi hành động đẹp là một quá trình, chỉ cần kiên nhẫn lan tỏa, tôi tin câu chuyện đẹp sẽ giúp giới trẻ sống tích cực hơn.

 

THÁI PHƯƠNG - THU HƯỜNG (SGGP)
Xem tin theo ngày tháng:
349.jpg 348.jpg 347.jpg 346.jpg 345.jpg 344.jpg 343.jpg 342.jpg 341.jpg 340.jpg
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
8,130,216
Đang trực tuyến:
172
Tin xem nhiều