(Đăng lúc: 21/10/2020 08:01:43 AM)
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi In bài  
Tư Nghĩa với nỗ lực xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động”
Xác định xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động” là nhiệm vụ trọng tâm của việc đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động đoàn ở cơ sở, đủ sức đáp ứng yêu cầu của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay, Ban Thường vụ Huyện đoàn Tư Nghĩa đã chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai thực hiện Kế hoạch số 33-KH/ĐTN ngày 15/8/2018 của Ban Thường vụ Huyện đoàn về việc xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018 - 2022.

 Vì vậy, từ năm 2018 đến nay; thông qua các phong trào hành động cách mạng tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh thiếu nhi góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị, đặc biệt các đợt cao điểm như Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; triển khai thực hiện công trình, phần việc thanh niên; các đoàn cơ sở trong toàn huyện đã triển khai thực hiện đảm bảo và có hiệu quả đồng thời cả 3 tiêu chí: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; Chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; Chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan. 

 

 Đoàn xã Nghĩa Trung chủ động nguồn kinh phí từ mô hình heo đất tình thương trao tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày 1/6.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả hoạt động, các đoàn cơ sở đã chủ động tham mưu, tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ hằng năm, cụ thể: Chủ động tham mưu cấp ủy đảng về nội dung hoạt động của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; sự chỉ đạo của cấp ủy trong chỉ đạo các hoạt động phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể để thực hiện tốt công tác thanh niên. Chủ động tham mưu cấp ủy đảng thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ đoàn tại cơ sở. Tham mưu cơ chế, chính sách dành cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị. Chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận động các nguồn lực xã hội phục vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị.

Trên cơ sở kế hoạch thực hiện đoàn cơ sở “3 chủ động”, kết quả thực hiện bộ tiêu chí công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hằng năm của các đơn vị, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ kiểm tra, ra quyết định công nhận đoàn cơ sở “3 chủ động”.

 

Đoàn xã Nghĩa Trung chủ động tổ chức điểm hướng dẫn cài đặt khẩu trang điện tử Bluezone cho người dân để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, toàn huyện Tư Nghĩa có 19/19 đoàn cơ sở được công nhận “3 chủ động”. Trong đó, có 14 đoàn xã, thị trấn và 5 đoàn trường, các Đoàn xã Nghĩa Thuận, Nghĩa Hòa, Nghĩa Trung là những điển hình trong xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động”.

Từ cơ sở đoàn được xếp loại khá năm 2018, đến nay, Đoàn xã Nghĩa Thuận đã có những bước chuyển mình rõ nét trong phương thức, nội dung hoạt động để liên tiếp đạt danh hiệu xuất sắc trong năm 2019 và 2020. Đặc biệt trong năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Đoàn xã đã có những sáng kiến, những kế hoạch đột phá như phát động mô hình “Rác thải nhựa đổi lấy khẩu trang”, kết quả đã đổi được 3.500 chiếc khẩu trang, thu hơn 5.000 lon, chai nhựa; cùng với đó, tổ chức vận động sàn đấu giá hoa phong lan ủng hộ cho công tác chống dịch tại địa phương trị giá 24,7 triệu đồng.

Ngoài ra, Đoàn xã còn chủ động phối hợp với ban công an, các hội, đoàn thể xã tiến hành xây dựng mô hình Cổng trường ATGT tại trường THCS và Tiểu học Nghĩa Thuận. Cạnh đó, khi hay tin đàn vịt của anh Phạm Tấn Vinh (nguyên bí thư chi đoàn thôn Phú Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn xã Nghĩa Thuận) đến thời kỳ xuất chuồng, nhưng gia đình anh không bán hết kịp, để nuôi ráng thì lỗ vốn nên Đoàn xã đã chủ động liên hệ các cá nhân, hàng quán, tiêu thụ giùm anh Vinh 300 con vịt.

 

 ĐVTN xã Nghĩa Thuận chủ động tham gia sắp xếp phương tiện phụ huynh gọn gàng, trật tự tạo đường thông, hè thoáng trước cổng trường khi đưa đón học sinh.

Đoàn xã Nghĩa Hòa đã chủ động phối hợp cùng một số các thầy giáo dạy thể dục  trên địa bàn tổ chức các lớp dạy bơi, dạy võ, tổ chức giải bóng đá U11 hằng năm cho học sinh trong dịp hè; Tổ chức các trận giao hữu bóng chuyền, giao lưu bóng đá  với các cơ sở bạn; vận động nguồn xã hội hóa đổ 140m2 bê tông vỉa hè trị giá 20,7 triệu đồng, lót gạch bock sân nhà văn hóa thôn Hòa Bình trị giá 25 triệu đồng.

 

Đoàn xã Nghĩa Hòa chủ động phân công ĐVTN tham gia đổ bê tông làm sân nhà văn hóa thôn Hòa Phú.

Đoàn xã Nghĩa Trung chấn chỉnh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, quản lý học sinh về tham gia sinh hoạt hè; sử dụng hiệu quả các nhóm zalo, mesenger, mạng xã hội để lan toa, vận động thanh niên tham gia các hoạt động; xây dựng đội thanh niên tình nguyện của xã đông về số lượng, mạnh về chất lượng, đào tạo lớp tình nguyện viên kế cận; xây dựng, duy trì mô hình học tập và làm theo Bác mang tên “Heo đất tình thương”; vận động hơn 150 triệu đồng ủng hộ cho các gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã bằng nhiều hình thức khác nhau như viết thư kêu gọi, bán dưa hấu, bán hoa nhân dịp lễ, tổ chức đêm nhạc gây quỹ,… 

 

 Đoàn xã Nghĩa Thương kết nối Hội đồng hương thôn Vạn An tặng quà cho các gia đình khó khăn.

Việc xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động” là “xương sống” của công tác đoàn và là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá đoàn cơ sở hằng năm. Tuy nhiên, mức độ chủ dộng của các cơ sở đoàn chưa thật sự cao và chưa đồng đều. Trong những năm tiếp theo, Ban Thường vụ Huyện đoàn Tư Nghĩa sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong công nhận đoàn cở 3 chủ động với quyết tâm xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.

Thanh Vũ
Xem tin theo ngày tháng:
330.JPG 329.JPEG 328.JPG 327.JPG 326.JPG 325.jpg 324.jpg 323.jpg 322.jpg 321.jpg
ÂM NHẠC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
7,031,234
Đang trực tuyến:
205
Tin xem nhiều